Canada cấm nhập chó từ hơn 100 quốc gia

0

Lo ngại bệnh dại khiến chính quyền Canada đưa ra lệnh cấm đối với chó từ nước ngoài.

Lệnh cấm sẽ áp dụng từ ngày 28/9/2022 với chó thương mại – kể cả bán hay nhận nuôi – từ hơn 100 quốc gia được coi là có nguy cơ cao về bệnh dại ở chó.

Động thái này đã vấp phải sự phản đối dữ dội của một số nhà hoạt động về quyền động vật. Tuy nhiên, Hiệp hội Y tế Thú y Canada khẳng định đây là việc cần thiết để bảo vệ cả người lẫn chó khỏi căn bệnh nguy hiểm.

Trong thông báo hồi tháng 6, Cơ quan Kiểm định Thực phẩm Canada (CFIA) cho biết Canada hiện không có trường hợp nào mắc bệnh dại ở chó. Nếu có chích ngừa đầy đủ, căn bệnh này hầu như không có cơ hội xuất hiện. Tuy nhiên, khi đã có triệu chứng, tỷ lệ tử vong do bệnh dại gây ra ở cả người và chó đều hơn 99%.

“Bệnh dại ở chó giết chết 59000 người mỗi năm tại các nước bị Canada áp dụng lệnh cấm, như Afghanistan, Ukraine và Trung Quốc,” thông cáo của Hiệp hội Y tế Thú y Canada viết.

Chủ tịch Louis Kwantes nói bệnh dại là mối quan ngại lớn của hiệp hội. Đặc biệt từ khi Mỹ thực hiện lệnh cấm tương tự vào năm ngoái, các nhóm cứu hộ đã chuyển hướng và đưa chó tới Canada.

Nguồn: CTV, The Canadian Press, 28/9/2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.