Tổn thất do bão Fiona ở Canada có thể lên tới 700 triệu CAD, nhưng phần lớn không được bảo hiểm

Bão Fiona có khả năng trở thành thiên tai gây thiệt hại lớn nhất từng ập xuống vùng Đại Tây Dương của Canada – và phần lớn tổn thất tài chính do bão này sẽ không được bồi thường bảo hiểm.

Các chuyên gia phân tích tại cơ quan xếp hạng tín nhiệm DBRS Morningstar nói rằng tuy hiện chưa xác định được tổng tổn thất sau khi bão Fiona tàn phá các tỉnh bang vùng Đại Tây Dương ở bờ Đông Canada hôm 24/9/2022, mức yêu cầu bồi thường bảo hiểm có thể lên tới từ 300 triệu đô tới 700 triệu đô.

Sau khi bão Fiona ập xuống các tỉnh bang Nova Scotia, New Brunswick, Prince Edward Island, Newfoundland and Labrador và Quần đảo Magdalen thuộc Quebec, mạng lưới điện ở một số khu vực đã bị sập, nhiều ngôi nhà bị san phẳng, đường sá bị cuốn trôi và việc dọn dẹp dự kiến sẽ mất nhiều tháng nếu không muốn nói là nhiều năm.

Hơn 180 ngàn ngôi nhà và cơ sở kinh doanh ở các tỉnh bang ven Đại Tây Dương vẫn chưa có điện trở lại tính tới cuối chiều 27/9/2022, giờ địa phương. Marcos Alvarez, trưởng ban bảo hiểm của DBRS Morningstar, cho rằng mức tổn thất được bảo hiểm sau bão Fiona sẽ tùy thuộc vào lượng đơn đòi bồi thường do hoạt động kinh doanh bị gián đoạn và mức độ đòi bồi thường có thể lên tới hàng triệu CAD.

Tuy nhiên, việc nhiều hãng bảo hiểm không cung cấp bảo hiểm liên quan tới hiện tượng nước dâng cao bất thường do bão gây ra đang khiến nhiều người dân Canada phải tự bỏ tiền túi để khắc phục hậu quả thiên tai.

Craig Stewart, phó chủ tịch phụ trách các vấn đề liên bang của Nha Bảo hiểm Canada – hiệp hội đại diện cho các hãng bảo hiểm tại Canada, nói rằng nhiều hãng bảo hiểm không muốn cung cấp sản phẩm bảo hiểm liên quan tới nước dâng cao do bão vì có rất ít dữ liệu dự báo rủi ro do lũ lụt ven biển, khiến khó xác định những vùng có nguy cơ và định giá bảo hiểm.

Chính phủ Canada đã chi trả chi phí khắc phục hậu quả sau một số cơn bão như Juan hồi năm 2003, Chantal năm 2007, Igor năm 2010 và Dorian năm 2019, theo dữ liệu của Bộ An ninh Công cộng.

Nguồn: CBC, 28/9/2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.