Biến đổi khí hậu đã khiến kinh tế Canada tổn thất hàng tỷ đô, GDP giảm 6% trong dài hạn

0

Báo cáo mới của Văn phòng Ngân sách Quốc hội (PBO) cảnh báo rằng biến đổi khí hậu hiện đã khiến nền kinh tế Canada tổn thất hàng tỷ đô và sẽ còn tiếp tục gây thiệt hại lớn trong những thập niên sắp tới.

Các mô hình khí hậu thay đổi do khí thải sẽ làm giảm 5.8% GDP thực tế của Canada vào năm 2100.

Theo báo cáo của PBO, tác động của việc gia tăng nhiệt độ và lượng mưa đã làm giảm 0.8% GDP thực của Canada vào năm 2021. Trên khắp Canada, các hiện tượng thời tiết cực đoan gần đây đã tác động lớn tới kinh tế.

Năm 2022, bão Fiona đã gây tổn thất được bảo hiểm lên tới 660 triệu CAD, là thiên tai “tốn kém nhất” ở vùng Đại Tây Dương Canada. Trong khi đó, lũ lụt lớn ở British Columbia gây thiệt hại được bảo hiểm ước tính khoảng 675 triệu CAD, trở thành thiên tai tốn kém nhất trong lịch sử của tỉnh bang này.

Cây gãy đè bẹp một chiếc xe pickup sau khi Bão Fiona ập xuống Halifax, Nova Scotia, hôm 24/9/2022. (Ảnh: Reuters/Ted Pritchard)

Tại Hội nghị Khí hậu Thường niên của Liên Hợp Quốc năm 2022 (COP27) ở Sharm el-Sheikh, các nhà lãnh đạo thế giới đang đưa ra yêu cầu hành động dứt khoát hơn để giải quyết biến đổi khí hậu và duy trì mục tiêu hạn chế tình trạng nóng lên toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào cuối thế kỷ này.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng cơ hội đạt được mục tiêu đó, đã được nhất trí trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015, đang ngày càng khó khăn. Hiện tại, nhiệt độ trên khắp thế giới đã tăng khoảng 1.2 độ C kể từ thời tiền công nghiệp.

Năm 2021, trước thềm COP26 ở Glasgow, Scotland, Canada đã cam kết giảm lượng khí thải nhà kính từ 40% tới 45% so với mức năm 2005 vào năm 2030.

Chính phủ liên bang Canada đã cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Trong bản cập nhật kinh tế mùa Thu mới nhất được công bố hồi tuần trước, chính phủ liên bang đã bổ sung các biện pháp khuyến khích mới cho phát triển năng lượng sạch nhằm nỗ lực đạt mục tiêu trên.

Nguồn: The Canadian Press, Global News, 8/11/2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.