Canada cấm sản xuất và nhập khẩu ống hút nhựa và túi nylon từ cuối tháng 12

1

Từ ngày 20/12/2022, việc sản xuất hoặc nhập khẩu hầu hết các túi hoặc ống hút bằng nhựa, cùng với que khuấy, dao kéo và hộp đựng thức ăn mang đi sẽ không còn hợp pháp ở Canada.

Chính phủ Canada đang tìm cách hạn chế rác thải nhựa vào cuối thập kỷ này khi các cuộc đàm phán về một hiệp ước toàn cầu về ô nhiễm nhựa chính thức bắt đầu trong tuần này tại Uruguay. Canada là một trong gần 30 quốc gia vận động mạnh mẽ cho hiệp ước này nhằm chấm dứt ô nhiễm rác thải nhựa toàn cầu vào năm 2040.

Bộ trưởng Môi trường Steven Guilbeault cho biết mỗi năm trên thế giới có khoảng 22 triệu tấn rác nhựa thải ra môi trường, bao gồm cả ở hồ, sông và đại dương.

Tại Canada, khoảng 29.000 tấn rác nhựa, chủ yếu là bao bì, thải ra môi trường mỗi năm. Khoảng 3,3 triệu tấn rác nhựa khác được đem đi chôn lấp. Chưa đến 10% lượng nhựa mà người Canada thải ra thực sự được tái chế.

Trong nỗ lực cắt giảm tất cả rác thải nhựa, Thủ tướng Justin Trudeau đã cam kết rằng một số sản phẩm nhựa sử dụng một lần sẽ bị cấm vào năm 2021. Tuy nhiên, Chính phủ Canada đã mất thêm một năm so với dự kiến để tìm ra những mặt hàng nào cần cấm và cách thức cấm. Các quy định cuối cùng đã được công bố vào tháng 6 vừa qua.

Theo đó, kể từ ngày 20/12, việc sản xuất hoặc nhập khẩu hầu hết các túi hoặc ống hút bằng nhựa, cùng với que khuấy, dao kéo và hộp đựng thức ăn mang đi sẽ không còn hợp pháp ở Canada. Một năm sau, việc bán những mặt hàng trên cũng sẽ bị cấm.

Trước lệnh cấm, một số hãng bán lẻ ở Canada đã chủ động loại bỏ các mặt hàng sử dụng một lần. Các cửa hàng tạp hóa như Sobeys đã loại bỏ túi đựng bằng nhựa và nhiều nhà hàng thay thế ống hút nhựa bằng phiên bản giấy.

Một cuộc khảo sát của Cơ quan Thống kê Canada đối với các hộ gia đình được thực hiện 2 năm một lần cho thấy từ năm 2019-2021, số người thường xuyên sử dụng ống hút nhựa đã giảm nhẹ và số người thường xuyên nhớ mang theo túi tái sử dụng khi đi mua sắm đã tăng lên.

Vào năm 2019, có 23% người dân Canada cho biết họ sử dụng ít nhất một ống hút nhựa mỗi tuần, con số này đã giảm xuống còn 20% vào 2 năm sau đó. Năm 2021, có 97% người dân Canada đã sử dụng túi hoặc hộp đựng có thể tái sử dụng của riêng họ khi đi mua hàng tạp hóa, chỉ tăng nhẹ so với mức 96% vào năm 2019.

Canada đang trong quá trình tham vấn để đưa ra các tiêu chuẩn quốc gia về các sản phẩm nhựa nhằm giúp việc tái chế chúng trở nên dễ dàng hơn. Dữ liệu của Ngân hàng Thế giới về chất thải rắn đô thị cho thấy trung bình mỗi người Canada thải ra 706 kg rác/năm. Xét về chất thải công nghiệp, điện tử và kinh doanh, Canada đứng đầu thế giới với hơn 36 tấn rác mỗi người/năm.

Nguồn: CBC, CTV, 1/12/2022.

1 thought on “Canada cấm sản xuất và nhập khẩu ống hút nhựa và túi nylon từ cuối tháng 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.