Canada, Saudi Arabia khôi phục quan hệ ngoại giao

0

Ngày 24/5, Saudi Arabia và Canada đã khôi phục quan hệ ngoại giao, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cho biết trong một tuyên bố.

Việc Canada và Saudi Arabia bình thường hóa quan hệ ngoại giao đã chấm dứt rạn nứt kéo dài 5 năm liên quan đến việc Riyadh bỏ tù các nhà hoạt động gây tổn hại đến thương mại và quan hệ giữa hai nước.

Quyết định trên được đưa ra sau các cuộc thảo luận giữa Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman và Thủ tướng Canada Justin Trudeau vào tháng 11/2022 bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Bangkok, Thái Lan, tuyên bố cho biết thêm.

“Chúng tôi đã quyết định khôi phục quan hệ ngoại giao với Saudi Arabia ở mức độ như trước đây”, Bộ Ngoại giao Canada xác nhận trong một tuyên bố.

Hai nước cũng công bố đại sứ mới của Canada tại Saudi Arabia là Jean-Philippe Linteau, đồng thời bày tỏ mong muốn khôi phục quan hệ ngoại giao trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi.

Quan hệ của Canada với Saudi Arabia tụt dốc vào năm 2018 sau khi các quan chức ở Ottawa cáo buộc vương quốc này vi phạm nhân quyền và yêu cầu trả tự do cho các nhà hoạt động bị cầm tù.

Saudi Arabia phản ứng bằng cách đóng băng các thỏa thuận thương mại và đầu tư mới, đình chỉ các chuyến bay đến Canada, thuyên chuyển sinh viên học tập ở đó và trục xuất đại sứ Canada tại Saudi Arabia, đồng thời triệu hồi đại sứ tại Canada về nước.

Theo một số nhà quan sát, phản ứng trên vào thời điểm đó của Saudi Arabia được cho là thái quá, không phù hợp với những lời chỉ trích diễn ra tương đối thường xuyên đối với các bình luận về nhân quyền nhắm tới Saudi Arabia.

Saudi Arabia gần đây đã ưu tiên tăng trưởng kinh tế trong nước, điều này đòi hỏi sự ổn định trong khu vực để thành công.

Nguồn: CNN, 24/5/2023.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.