Meta sắp thử nghiệm chặn tin tức trên Instagram, Facebook với một số người dùng ở Canada

0

Meta, công ty mẹ của Facebook và Instagram, sẽ chặn truy cập tin tức đối với một số người dùng ở Canada, nhằm tìm cách ngăn cản chính phủ nước này thông qua dự luật buộc các nhóm trực tuyến phải trả tiền cho các tổ chức tin tức và đài truyền hình khi sử dụng nội dung của họ.

Hôm thứ Sáu 2/6/2023, Meta cho biết họ sẽ bắt đầu thử nghiệm trên cả hai nền tảng nhằm hạn chế “một tỷ lệ nhỏ” – khoảng 5% – người dùng ở Canada xem, đăng hoặc chia sẻ tin tức.

Động thái diễn ra khi Canada chuẩn bị thông qua Đạo luật Tin tức Trực tuyến (Luật C-18) một dự luật buộc các tập đoàn Công nghệ lớn phải thương lượng các thỏa thuận với các nhà xuất bản và đài truyền hình Canada một cách riêng tư hoặc thông qua thương lượng tập thể. 

Căng thẳng giữa Meta và Chính phủ Canada đã bùng lên sau khi chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của công ty Nick Clegg vào tháng 5 đe dọa sẽ chặn hoàn toàn tin tức trong khu vực nếu luật được thông qua, dự kiến ​​​​vào cuối tháng.

Meta cho biết vào thứ Sáu rằng bài kiểm tra sẽ cho phép mình chuẩn bị cho tình huống đó: “Các thử nghiệm ngẫu nhiên sẽ giúp chúng tôi xây dựng một giải pháp sản phẩm hiệu quả để chấm dứt tình trạng chia sẻ tin tức ở Canada”, đồng thời cho biết thêm rằng các thử nghiệm sẽ diễn ra trong vài tuần, bắt đầu trong những ngày tới.

“Chúng tôi đã đưa ra lựa chọn của mình”, Meta cho biết thêm. “Mặc dù các thử nghiệm sản phẩm này chỉ là tạm thời, nhưng chúng tôi dự định sẽ chấm dứt vĩnh viễn khả năng cung cấp nội dung tin tức ở Canada sau khi Dự luật C-18 được thông qua”.

“Việc Facebook vẫn từ chối làm việc với người Canada cho thấy họ vô trách nhiệm và mất liên lạc sâu sắc như thế nào”, Pablo Rodriguez, Bộ trưởng Di sản Canada, viết trên Twitter hôm thứ Sáu. “Một lần nữa, đây là một động thái đáng thất vọng từ các ông lớn công nghệ và người Canada sẽ không bị đe dọa bởi những chiến thuật này”.

Quyết định của Meta theo sau một động thái tương tự của Google vào đầu năm nay khi họ tắt tin tức trong công cụ tìm kiếm của mình vài tuần đối với một phần nhỏ (dưới 4%) người dùng Canada. Thủ tướng Justin Trudeau gọi quyết định này là một “sai lầm khủng khiếp” của Google.

Meta cũng đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội vào đầu năm 2021 khi ban hành lệnh cấm tin tức tạm thời để đáp lại một dự luật tương tự ở Úc, gây ra tranh cãi vì các trang của một số tổ chức y tế chính phủ và dịch vụ khẩn cấp cũng bị chặn trên nền tảng Facebook.

Dự luật của Canada đã được các nhà lập pháp mô tả là một cách để tạo sân chơi bình đẳng giữa những gã khổng lồ công nghệ lớn và ngành truyền thông kỹ thuật số đang bị thu hẹp, trao nhiều quyền lực hơn, đặc biệt là cho những đơn vị cung cấp tin tức địa phương nhỏ hơn.

Meta tuyên bố các ứng dụng của họ thúc đẩy sự tương tác với các nhà xuất bản tin tức. Họ lập luận rằng ở Canada, nguồn cấp dữ liệu Facebook đã gửi hơn 1,9 tỷ lần truy cập trong 12 tháng tính đến tháng 4 năm 2022, “tiếp thị miễn phí” trị giá hơn 230 triệu đô la cho các tổ chức báo chí.

Jason Kint, Giám đốc điều hành của Digital Content Next, cảnh báo rằng bất kỳ sự cố tin tức nào cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh quảng cáo của Meta.

Nguồn: Financial Times, 2/6/2023.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.