Canada mở chương trình di dân mới cho 5 ngành nghề cần người

0

Nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động trong một số ngành nghề, Bộ trưởng Di trú Sean Fraser hôm 31/5/2023 đã công bố “lựa chọn dựa trên danh mục” rất được mong đợi – hay còn được gọi là “lựa chọn mục tiêu” – dành cho những di dân có tay nghề cao trong những lĩnh vực mà Canada đang thiếu nhân lực.

Bên cạnh ưu tiên về khả năng sử dụng tiếng Pháp, chương trình theo mô hình cập nhật thường niên được công bố lần đầu tiên vào tháng 6/2022 này hiện tại nhắm đến những “nhân tài” trong 5 lĩnh vực nghề nghiệp:

  • chăm sóc y tế;
  • chuyên môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học;
  • vận tải;
  • các nghề như thợ mộc, thợ sửa ống nước và thợ sửa chữa nhà cửa;
  • nông nghiệp và nông sản thực phẩm

Trong một thông cáo báo chí, Bộ trưởng Fraser cho biết các loại công việc đã được xác định sau khi tham khảo ý kiến cộng đồng, cũng như xem xét nhu cầu thị trường lao động. Các quan chức thuộc cơ quan di trú Canada sẽ chỉ xem xét các ứng cử viên có ít nhất 6 tháng kinh nghiệm làm việc trong 3 năm qua ở 1 trong những hạng mục nghề nghiệp được liệt kê đối với các đơn xin trở thành thường trú nhân.

Theo Cơ quan Thống kê Canada, số lượng việc làm còn trống trong quý IV/2022 đã giảm 78.600 (8,2%) xuống còn 876.300, đánh dấu quý thứ hai liên tiếp giảm. Số lượng việc làm chưa được tuyển dụng đã giảm ở 16 trong số 20 lĩnh vực công nghiệp rộng lớn, đặc biệt là trong dịch vụ lưu trú và ăn uống ( giảm 21.400 việc làm) và dịch vụ hành chính và hỗ trợ, quản lý và xử lý chất thải (giảm 15.800). Vị trí tuyển dụng cũng giảm ở 7 trong số 10 nhóm nghề rộng, bao gồm thương mại, vận tải và vận hành thiết bị và các nghề liên quan (giảm 22.200) và nghề bán hàng và dịch vụ (giảm 20.100). Có 147.300 vị trí việc làm trong các ngành y tế trong quý IV/2022, ít thay đổi so với mức cao kỷ lục đạt được trong quý thứ ba.

Nguồn: IRCC, The Canadian Press, 31/5/2023.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.