Sắp có báo động “đỏ” đầu tiên về thị trường địa ốc Canada

Cơ quan chuyên về địa ốc Canada sắp gióng chuông báo động về thị trường địa ốc trên toàn quốc, cảnh báo về rủi ro cao sắp xảy ra nhiều vấn nạn.

Công ty Vay Mortgage và Nhà ở Canada (CMHC) sẽ tăng mức xếp hạng rủi ro từ “vừa phải” lên “mạnh” trong báo cáo đánh giá tổng thể về thị trường địa ốc dân cư sắp được công bố.

Trong một bài viết cho nhật báo The Globe and Mail, tổng giám đốc CMHC Evan Siddall nói: “CMHC gần đây đã quan sát các hiệu ứng lan tràn từ Vancouver và Toronto sang các thị trường lân cận. Những yếu tố này sẽ được phản ánh trong Đánh giá Thị trường Nhà ở sắp công bố vào ngày 26-10. Chúng khiến chúng tôi đưa ra báo động ‘đỏ’ đầu tiên của chúng tôi về thị trường nhà ở nói chung ở Canada.”

Quyết định của CMHC đưa ra báo động đỏ này đã được cân nhắc trong nhiều tháng qua. Theo phân tích của CMHC về các bằng chứng cho thấy những tình hình khó khăn, cơ quan này xếp hạng 15 thị trường đại đô thị dựa trên các tín hiệu rủi ro “yếu” (xanh lục), “vừa phải” (vàng), hoặc “mạnh” (đỏ).

Hồi đầu tháng 10, bộ trưởng tài chính liên bang Bill Morneau đã công bố các biện pháp siết chặt các quy đinh về vay mortgage. Ottawa cũng đóng các lỗ hổng thuế bị một số người mua ngoại quốc lợi dụng.

Hồi tháng 7, CMHC tăng mức cảnh báo cho toàn thị trường  Canada từ “yếu” lên “vừa phải”. Vùng Vancouver đã được chú ý nhiều hơn trong năm nay.

CMHC đã thay đổi mức xếp hạng rủi ro hàng quý cho vùng Vancouver từ  “vừa phải” trong tháng 4 lên “mạnh” trong tháng 7.

CMHC cũng nhận định các thị trường nhà Calgary, Saskatoon, Regina và Toronto có dấu hiệu sắp nảy sinh nhiều vấn đề trong tháng 7. Năm thị trường  được xem là có rủi ro “vừa phải” là Edmonton, Winnipeg, Hamilton, Montreal và Quebec City, còn năm thị trường  được xem là có rủi ro “yếu” là  Victoria, Ottawa, Halifax, Moncton và St. John’s.

Cơ quan liên bang này xem xét bốn mảng quan ngại chính: “Tăng trưởng quá nóng, giá tăng nhanh, giá cao hơn giá trị thực, và xây dựng quá nhiều”. Hồi tháng 7, CMHC cảnh báo rằng các thị trường nhà ở dân cư của Canada nói chúng đã có nhiều dấu hiệu rõ rệt của tình trạng giá cao hơn giá trị thực, giá tăng cao hơn các mức phù hợp với thu nhập khả dụng cá nhân, tăng dân số, và các yếu tố căn bản khác.

Chính quyền British Columbia thông báo một loại thuế 15% đánh vào nhà do người ngoại quốc mua trong vùng Vancouver, có hiệu lực từ ngày 2-8.

Số nhà bán hồi tháng 9 ở vùng Đại Đô thị Vancouver đã giảm 32,6% so với một năm trước, do thị trường nhà điều chỉnh theo tác động của thuế British Columbia đánh vào người mua ở vùng Vancouver không phải là công dân hay thường trú nhân Canada.

Ngược lại, số nhà dân cư bán ở vùng Đại Đô thị Toronto tăng 21,5% hồi tháng 9, so với cùng kỳ năm ngoái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.