Canada sẽ tăng di dân diện kinh tế và đoàn tụ trong năm 2017

Chính phủ liên bang sẽ tăng số lượng di dân được nhập cư vào Canada trong năm 2017 lên tới 300.000 người, để giúp đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế khi đất nước đang có dân số lão hóa.

Hôm 31-10, tiếp xúc với báo giới sau khi trình báo cáo thường niên của mình tại Hạ viện, Bộ trưởng di trú, tị nạn và quốc tịch John McCallum nói chỉ tiêu mới này “đặt nền móng cho tăng trưởng tương lai”.

2017-immigration-classes_sChỉ tiêu trước đây từ năm 2011 tới năm 2015 là 260.000 người, nhưng con số đó đã tăng lên tới 300.000 năm nay do điều mà ông McCallum gọi là “hoàn cảnh đặc biệt” của cuộc khủng hoảng tị nạn Syria. Con số đó nay sẽ là chỉ tiêu căn bản lâu dài.

Hội đồng cố vấn tăng trưởng kinh tế của chính phủ đã khuyến nghị tăng số lượng di dân lên tới 450.000/năm trong 5 năm tới, nhưng hôm 31-10 bộ trưởng McCallum đã bác bỏ chỉ tiêu đó. “Con số đó hợp lý cho một thời điểm nào đó trong tương lai, nhưng chắc chắc không phải cho năm 2017.”

2016-immigration-classes-sĐã có nhiều tranh luận về chỉ tiêu số lượng di dân giữa lúc Canada đang chật vật với tỷ lệ thất nghiệp cao. Ngoài ra cũng có nhiều câu hỏi về khả năng của Canada trong việc giúp di dân mới nhập cư hòa nhập dễ dàng vào các cộng đồng.

Chỉ tiêu năm 2017 tăng tỷ lệ cho di dân diện “kinh tế” — người lao động có kỹ năng, doanh nhân và người làm dịch vụ chăm sóc — từ 160.600 lên tới 172.500. Trong diện đoàn tụ gia đình, số vợ/chồng, người phối ngẫu, con cái, cha mẹ và ông bà được bảo lãnh sẽ tăng từ 80.000 lên 84.000.

Chính phủ gần đây cam kết nhận những người tị nạn Yazidi trốn khỏi nạn diệt chủng của ISIS, và bộ trưởng McCallum cho biết họ sẽ được tính chung vào các số lượng được công bố hôm 31-10.

Ông McCallum nói rằng vào một thời điểm về sau chính phủ sẽ thông báo các biện pháp khác để giản lược quá trình giải quyết hồ sơ của các đương đơn di dân kinh tế và cải thiện quá trình giải quyết hồ sơ thường trú nhân cho các sinh viên quốc tế. Ông nói sinh viên nằm trong số những ứng viên tốt nhất để trở thành người Canada, tuy nhiên trong quá khứ họ đã bị hệ thống “đối xử tệ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.