Dữ liệu Facebook của hơn 600 ngàn người Canada có thể đã bị chia sẻ với Cambridge Analytica

Khoảng 87 triệu người trên toàn cầu có thể đã bị ảnh hưởng, gần 82% ở Mỹ. Đa số trong 2 tỷ người dùng có thể bị khai thác và thu thập thông tin hồ sơ công khai bởi các thành phần không rõ trong những năm gần đây.

Hôm thứ Tư 4/4, Facebook cho biết dữ liệu cá nhân của khoảng 622,161 người Canada có thể đã bị chia sẻ với Cambridge Analytica, công ty phân tích dữ liệu ở Anh.

Phát ngôn viên Meg Sinclair nói với CBC News rằng số lượng này chỉ là một phần nhỏ (0.7%) trong tổng số 87 triệu người mà hiện nay Facebook tin rằng có thể đã bị ảnh hưởng trên toàn cầu. Đa số những người dùng này, gần 82 phần trăm, đang ở Mỹ.

Đồng thời, Facebook thông báo một phát hiện lớn hơn: đa số trong 2 tỷ người dùng Facebook có thể bị khai thác và thu thập thông tin hồ sơ (profile) công khai của họ bởi các thành phần không rõ trong những năm gần đây.

Cả bạn bè lẫn người lạ đều có thể thấy những thông tin như vậy. Thông tin bị thu thập cũng có thể bao gồm cả dữ liệu có khả năng tiết lộ bản thân như ảnh và thông tin liên lạc nếu người dùng không chọn, hoặc không biết, thay đổi cài đặt của họ sang chế độ riêng tư (private).

Những tiết lộ này của Facebook được đưa ra sau một trong những vụ bê bối về quyền riêng tư dữ liệu lớn nhất trong lịch sử của công ty.

Hồi tháng trước, một cựu nhân viên Cambridge Analytica tiết lộ với báo chí rằng nhà nghiên cứu Aleksandr Kogan đã thu thập thông tin từ hơn 50 triệu người dùng Facebook vào năm 2014 bằng một ứng dụng đánh giá tính cách cá nhân, rồi chia sẻ những thông tin đó với Cambridge Analytica.

Dữ liệu hồ sơ người dùng, bao gồm thông tin tiểu sử, cũng như thông tin cá nhân khác, chẳng hạn như các trang mà mỗi người dùng đã thích, được sử dụng để xây dựng hồ sơ tâm lý.

Những hồ sơ tâm lý này có thể hữu ích cho khách hàng của Cambridge Analytica – chủ yếu là các chiến dịch chính trị, bao gồm cả chiến dịch tranh cử tổng thống của Donald Trump – để hướng các quảng cáo của họ tới những mục tiêu khớp hơn.

Người ta có thể ngạc nhiên khi biết một bài khảo sát đánh giá tính cách do một nhà nghiên cứu người Anh tạo ra để thu thập dữ liệu dùng trong các chiến dịch chính trị ở Mỹ lại có thể ảnh hưởng tới nhiều người Canada như vậy. Tuy nhiên, sự cố càng cho thấy rõ rằng bản chất dễ chấp nhận trong thiết kế của Facebook giúp Kogan có thể giăng tấm lưới rộng để thu thập được dữ liệu từ hàng triệu người từ chỉ 270,000 người trả lời câu hỏi khảo sát.

Trong một cuộc họp qua điện thoại với các phóng viên, tổng giám đốc Mark Zuckerberg của Facebook nói, “Chúng tôi đã không có tầm nhìn đủ bao quát về trách nhiệm của mình. Và đó là một sai lầm rất lớn. Đó là lỗi của tôi.”

Ông nói trách nhiệm của công ty là bảo đảm rằng các công cụ của công ty được sử dụng “tốt” và các nhà phát triển ứng dụng bảo vệ thông tin người dùng.

Về chuyện các tổ chức ở Nga và nơi khác can thiệp bầu cử, Zuckerberg nói Facebook ban đầu đã không nhìn nhận vấn nạn này – và bảo mật dữ liệu – một cách nghiêm túc.

“Nay nghĩ lại tôi cho rằng chúng tôi đã tụt hậu, và chúng tôi đã không đầu tư đúng mức vào vấn đề đó ngay từ đầu. Chúng tôi có hàng ngàn nhân viên chuyên về bảo mật, nhưng không thể sánh với gần 20,000 nhân viên chuyên trách mảng này mà chúng tôi sẽ có trước cuối năm nay.”

Zuckerberg nói rằng Facebook đã có những bước tiến lớn trong việc xóa bỏ các trang của Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế (IRA) ở Nga và bảo vệ sự nghiêm minh của các cuộc bầu cử, nhưng ông nghĩ là công ty sẽ không bao giờ triệt tận gốc các mối đe dọa về bảo mật.

Ông nói, “Chừng nào còn có những người ở Nga được thuê làm công việc tìm cách lợi dụng những hệ thống này, đây sẽ vẫn là một trận chiến không bao giờ kết thúc. Ta chẳng bao giờ giải quyết trọn vẹn vấn đề bảo mật. Đó là một cuộc chạy đua vũ trang.”

Nguồn: CBC 4/4/2018.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Bài liên quan:

Vụ bê bối Cambridge Analytica: Dữ liệu của người dùng Facebook được khai thác ra sao

1 thought on “Dữ liệu Facebook của hơn 600 ngàn người Canada có thể đã bị chia sẻ với Cambridge Analytica

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.