Giới địa ốc cảnh báo cần sa hợp pháp trồng tại nhà có thể làm giảm giá trị bất động sản

Nhà từng trồng “cỏ” khó bảo hiểm hay bán. Chi phí sửa chữa để khôi phục nơi từng trồng cần sa thành nơi đủ tiêu chuẩn sinh sống có thể từ $50000 tới hơn $100000.

Trong khi cần sa giải trí dự kiến sẽ được hợp pháp hóa hoàn toàn ​​chỉ trong vài tháng nữa, giới môi giới địa ốc Canada cảnh báo rằng các quy định cho phép trồng cây cần sa tại nhà có thể làm giảm giá trị bất động sản.

Khi ra điều trần trước ủy ban các vấn đề xã hội của Thượng viện nghiên cứu Dự luật C-45, dự luật hợp pháp hóa cần sa, Hiệp hội Địa ốc Canada (CREA) nói rằng kế hoạch của chính phủ Đảng Tự do cho phép trồng tại nhà có thể dẫn đến sự lây lan của nấm mốc, và các loại nấm khác tại nhà ở trên toàn quốc – mà có thể khiến người mua nhà gặp một số bất ngờ khá tốn kém.

Michael Bourque, giám đốc điều hành của CREA, nói với các thượng nghị sĩ, “Chắc chắc sẽ có tác động tới giá trị của ngôi nhà.” Ông nói rằng các hiệu ứng vật lý của một chỗ trồng cần sa thường không thể phát hiện được trong quá trình giám định nhà.

Chính phủ Đảng Tự do cho biết họ có kế hoạch chỉ có phép trồng tại nhà tối đa 4 cây cần sa mỗi hộ gia đình. Chính phủ ban đầu dự định giới hạn chiều cao của cây cần sa ở mức 100 cm, nhưng Hạ viện đã phê chuẩn một tu chính án bỏ hạn chế đó.

Ông Bourque nói, “Thoạt nhìn, [bốn cây] nghe có vẻ vừa phải, nhưng luật không giới hạn số lần thu hoạch hoặc kích thước của mỗi cây. Bốn cây có thể đạt sản lượng trên năm ký mỗi năm, có khả năng gây thiệt hại về cấu trúc cho nhà ở và có những hậu quả sức khỏe liên quan.”

Ông lưu ý rằng việc sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu trong quá trình trồng có thể làm trầm trọng thêm các nguy cơ về sức khỏe do môi trường trong một ngôi nhà hoặc chung cư có chung hệ thống thông khí.

Nhà từng trồng “cỏ” khó bảo hiểm hay bán

Ông Bourque nói hiện nay các tỉnh bang không có các tiêu chuẩn khôi phục để tái sử dụng an toàn những nơi từng trồng cần sa. Theo ông, nhiều công ty cho vay mortgage không muốn bảo hiểm những ngôi nhà từng được sử dụng cho mục đích đó, nên khó bán chúng hơn.

Hiệp hội Địa ốc Ontario (OREA) ước tính chi phí sửa chữa để khôi phục một nơi từng trồng cần sa thành một nơi đủ tiêu chuẩn sinh sống có thể từ $50,000 tới hơn $100,000.

Ông Bourque cảnh báo rằng các chủ nhà trên toàn quốc đang vất vả tìm cách đương đầu với nguy cơ người thuê nhà trồng cần sa trong căn hộ của họ. Ông biết một số chủ nhà đang chuyển đổi căn hộ thành condo, để họ dễ dàng áp đặt các quy định nghiêm ngặt hơn – hoặc cấm hoàn toàn – về việc trồng cần sa trong những căn cho thuê.

Ông nói việc chuyển đổi như vậy có thể khiến người có thu nhập thấp không thuê được nhà để ở hoặc ảnh hưởng tới thị trường cho thuê hiện đã căng thẳng ở các thành phố lớn của Canada.

Hơn 400 hội đồng quản trị condo ở Ontario đã áp dụng các lệnh cấm nghiêm ngặt về trồng cần sa để tránh một số rủi ro do trồng trong một không gian sử dụng chung.

Ông nói, “Người dân đã bỏ phiếu chấp nhận hợp pháp hóa cần sa [trong cuộc bầu cử liên bang lần gần đây nhất] nhưng trồng tại nhà là một chuyện khác hẳn và nó gây ra vấn đề đủ kiểu… Tôi không thấy nó cung cấp được giải pháp gì.”

Ông Bourque cho biết hiệp hội của ông muốn chính phủ liên bang thực hiện các quy định chặt chẽ hơn – ngoài giới hạn trồng 4 cây – về việc trồng tại nhà trước khi cho phép trồng tại nhà. Chính quyền tỉnh bang ở Manitoba và Quebec đã nói rằng họ sẽ cấm hẳn việc trồng cần sa tại nhà.

Nguồn: CBC 30/4/2018.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

 

1 thought on “Giới địa ốc cảnh báo cần sa hợp pháp trồng tại nhà có thể làm giảm giá trị bất động sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.