Xếp hạng sức khỏe ở 10 thành phố lớn Canada

0

Saskatoon đứng đầu bảng về thành quả sức khỏe của thành phố và cư dân, theo một bảng xếp hạng mới so sánh 10 thành phố lớn của Canada.

Hôm thứ Ba 13-12, tổ chức nghiên cứu The Conference Board of Canada công bố báo cáo Theo dõi Sức khỏe Thành phố (City Health Monitor) lần đầu tiên, chấm điểm về sức khỏe thể chất và kinh tế-xã hội của 10 thành phố dựa trên 24 chỉ số trong bốn hạng mục:

  • Mức độ hài lòng về cuộc sống,
  • Sức khỏe của người dân,
  • Lối sống lành mạnh,
  • Khả năng tiếp cận sử dụng các dịch vụ chăm sóc y tế.

Louis Thériault, phó chủ tịch phụ trách chính sách công của tổ chức nghiên cứu này, nói tuy các thành phố ở Canada thường có mức sống tương tự, những khác biệt nhỏ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.

Các tác giả của báo cáo này viết, “Bằng cách so sánh sức khỏe của người dân, lối sống và mức độ hài lòng về cuộc sống, và thành quả của hệ thống y tế qua nhiều chỉ số quan trọng, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về những khác biệt giữa các thành phố, công nhận những thành tựu có thể đạt được, xác định các lĩnh vực ưu tiên chính sách và theo dõi tác động của các chính sách hoặc thay đổi về các quy trình theo thời gian.”

Saskatoon, Calgary và Winnipeg được điểm “A”, trong đó Saskatoon chiếm vị trí đầu bảng nhờ mức xếp hạng về mức độ hài lòng về cuộc sống và kết quả tốt về sức khỏe của người dân và lối sống lành mạnh.

Calgary xếp thứ nhì nhờ mức xếp hạng về mức độ hài lòng về cuộc sống và lối sống lành mạnh, trong khi Winnipeg xếp thứ 3 nhờ đứng nhất về hạng mục khả năng tiếp cận sử dụng dịch vụ y tế và các kết quả khá tốt trong các hạng mục khác.

Montreal xếp thứ 10 và là thành phố duy nhất bị chấm điểm tổng thể “D”. Thành phố này bị chấm điểm “D” trong ba trong bốn hạng mục: lối sống lành mạnh, khả năng tiếp cận sử dụng các dịch vụ chăm sóc y tế, và mức độ hài lòng về cuộc sống,

Các thành phố còn lại được chấm điểm “B”. Trong nhóm này, Vancouver có kết quả cao về sức khỏe của người dân và lối sống lành mạnh, nhưng có kết quả kém về hai hạng mục kia. Quebec City, Ottawa-Gatineau, Halifax, Edmonton và Toronto đều có kết quả “kha khá” về một hạng mục, nhưng kém ở các hạng mục khác.

The Conference Board of Canada cảnh báo rằng việc so sánh bản thân nó không phải là cứu cánh, mà nhằm để nhấn mạnh các ưu điểm và nhược điểm của mỗi thành phố để xác định mức thành quả nào có thể đạt được và tìm hiểu những điều có thể cải thiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.