Liên bang cân nhắc đánh thuế bảo hiểm y tế và nha khoa tư nhân

0

Chính phủ Đảng Tự do đang cân nhắc đánh thuế thu nhập đối với các loại bảo hiểm y tế và nha khoa tư nhân; nếu biện pháp này được thực hiện thì sẽ mang lại 2,9 tỷ đô-la tiền thuế cho ngân sách liên bang.

Có tới 13,5 triệu người Canada hiện nay đóng thuế thấp hơn vì các phúc lợi bảo hiểm y tế và nha khoa tư nhân không bị xem là thu nhập chịu thuế ngoài Quebec.

Dan Lauzon, phát ngôn viên của bộ trưởng tài chính Bill Morneau, nói chưa có quyết định nào được đưa ra và nếu có thì không có biện pháp nào được áp dụng riêng biệt. Việc miễn thuế cho phúc lợi y tế do người lao động-hãng sở tài trợ đang được xem xét trong đợt rà soát toàn diện 150 loại miễn giảm thuế mà khiến liên bang từ bỏ khoảng 100 tỷ đô-la tiền thuế mỗi năm.

Ông Lauzon nói đợt rà soát này không được xem là một nỗ lực tạo nguồn thu thuế.

Bộ Tài chính đã yêu cầu 7 chuyên gia bên ngoài nghiên cứu hệ thống thuế để bảo đảm hệ thống này càng công bằng, hữu hiệu và đơn giản càng tốt.

Các chuyên gia này đã rà soát các phúc lợi bảo hiểm y tế và nha khoa, nhưng chưa rõ họ đã đưa ra những khuyến nghị gì.

Lập luận để bỏ hình thức miễn thuế cho các phúc lợi bảo hiểm y tế và nha khoa là nó không đối xử như nhau với mọi loại lương bổng.

Phần lớn các phúc lợi của người lao động bị đánh thuế – ví dụ, bảo hiểm nhân thọ do hãng sở đóng được báo cáo trên mẫu khai thuế T4 của người lao động và được tính là thu nhập chịu thuế. Tương tự, xe do hãng sở trả tiền bị đánh thuế.

Nhưng các phúc lợi y tế là ngoại lệ. Giới ủng hộ bãi bỏ hình thức miễn thuế này lập luận rằng những người có thu nhập thấp nhưng không có các phúc lợi bảo hiểm y tế tư nhân đang trợ cấp cho việc bảo hiểm y tế do người lao động-hãng sở tài trợ.

Mặt khác, có lập luận kinh tế đầy thuyết phục ủng hộ khuyến khích hãng sở cung cấp bảo hiểm cho người lao động.

Từ đầu thập niên 2000, Quebec tính các phúc lợi bảo hiểm y tế và nha khoa vào thu nhập chịu thuế, và đã phát hiện rằng các hãng sở đã giảm bớt mức bảo hiểm cung cấp cho người lao động.

Đảng Tự do đã nói rõ rằng họ có ý định có biện pháp loại bỏ một số hình thức miễn giảm thuế, nhất là những loại có lợi cho người Canada có thu nhập cao.

Bộ trưởng Morneau từng nói với ủy ban tài chính Thượng viện rằng sẽ có các thay đổi.

Ông nói, “Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi quả thực đã có một số nỗ lực đơn giản hóa trong ngân sách 2016, nhưng chúng tôi biết còn nhiều việc phải làm về vấn đề này để xem xét một số điều không còn tác động như mong muốn.”

Ngân sách 2016 đã loại bỏ hình thức giảm thuế cho chi phí thể lực và chi phí học nghệ thuật của con cái.

Trong chiến dịch tranh cử 2015, Đảng Tự do đã nói về việc giảm hoặc loại bỏ các hình thức miễn giảm thuế cho những người được trả lương bằng quyền chọn cổ phiếu, nhưng đã rút lại ý định đó do có những lo ngại về ngành công nghệ cao của Canada.

Bất cứ nỗ lực nào nhằm đánh thuế các phúc lợi bảo hiểm y tế và nha khoa sẽ gây tranh cãi, nhất là vì có nhiều người Canada nhận được các phúc lợi này.

Nhưng triển vọng thu được tới 2,9 tỷ đô-la tiền thuế như dự báo trong Báo cáo về Chi tiêu Thuế Liên bang hiện nay có thể quá hấp dẫn nên bộ trưởng Morneau khó mà phớt lờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.