Ngân sách Ontario sẽ có cách giải quyết thị trường nhà GTHA quá nóng

Hôm thứ Hai 27/3, Bộ trưởng tài chính Ontario Charles Sousa khẳng định rằng ngân sách sắp tới của ông sẽ có kế hoạch đưa ra các biện pháp cải thiện khả năng mua nhà.

Thủ hiến Kathleen Wynne từng nói rằng chính quyền tỉnh bang đang chuẩn bị một số kế hoạch toàn diện để giải quyết tình trạng giá nhà tăng cao ở vùng Đại Đô thị Toronto và Hamilton (GTHA), cũng như giá thuê nhà tăng cao.

Bộ trưởng Sousa nói ông muốn đưa các kế hoạch đó vào ngân sách mùa xuân. Ông cho biết tỉnh bang có một số phương án khác nhau, nhưng sẽ cẩn trọng để tránh “các hậu quả ngoài dự kiến”.

Ông Sousa cũng nói về các áp lực đối với cả cung lẫn cầu của thị trường nhà GTHA.

Ông nói, “Cầu tăng cao vì một số yếu tố. Có thể là do đầu cơ, có thể là do người mua ngoại quốc, và cũng có thể là do hiện nay có nhiều người chuyển tới sinh sống ở Ontario. Mức cung cũng là câu hỏi, và cách đẩy nhanh nguồn cung cũng là vấn đề chúng tôi đang cố gắng nghiên cứu giải quyết.”

Bộ trưởng Sousa nói gói chính sách về thị trường nhà trong ngân sách sẽ liên quan tới thị trường địa ốc quá nóng ở GTHA, trong khi xét tới nhiều hoàn cảnh khác nhau ở các vùng khác trong tỉnh bang.

Trước khi ngân sách liên bang được công bố tuần rồi, ông Sousa đã yêu cầu Bộ trưởng tài chính liên bang Bill Morneau có những thay đổi về việc đánh thuế lợi nhuận đầu tư vốn khi bán nhà không được phân loại là nơi cư ngụ chính, như một cách giải quyết vấn đề giới đầu cơ mua đi bán lại nhà.

Việc đầu cơ trong thị trường địa ốc — mua nhà với hy vọng kiếm lời thay vì để ở — được xem là một trong những nguyên nhân khiến giá nhà tăng vọt.

Tuy ước muốn của ông Sousa không được thỏa nguyện trong ngân sách liên bang, bộ trưởng Morneau đã không loại trừ khả năng có thay đổi về thuế lợi nhuận đầu tư vốn trong tương lai.

Chưa có ngày cụ thể cho ngân sách tỉnh bang Ontario, nhưng dự kiến ngân sách sẽ được đệ trình trong những tuần sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.