TD Bank: giá nhà Toronto có thể tăng 25% năm nay

Thị trường nhà của Toronto có thể vẫn tăng mạnh trong thời gian còn lại của năm 2017, với giá nhà có thể tăng tới 25%, giữa lúc có những ý kiến cho rằng giới đầu cơ đang làm tăng cầu và có thể gây rủi ro cho nền kinh tế, theo nhận định của Beata Caranci, trưởng ban phân tích kinh tế của ngân hàng TD.

Trong một bài phân tích dành cho thân chủ, bà viết, “Dự báo giá nhà Toronto tăng mạnh không phải là ý kiến tin tưởng về các đặc điểm căn bản của thị trường. Càng lúc càng khó phớt lờ những dấu hiệu cảnh báo cho thấy các áp lực cầu trên thị trường đang ngày càng phản ánh các ảnh hưởng đầu cơ.”

Giá nhà dân cư ở vùng đô thị lớn nhất Canada được dự báo sẽ tăng 20% tới 25% trong năm nay, tăng từ mức dự báo trước đây khoảng 10% tới 15%, theo báo cáo của Ban Kinh tế TD, thuộc Toronto-Dominion Bank. Giá nhà vùng Toronto đã tăng 19% trong 12 tháng qua, tốc độ tăng nhanh nhất kể từ thập niên 1980, khi thị trường nhà có mức tăng chóng mặt 55% trong một năm, theo bà Caranci.

Bà Caranci nhận định rằng đang có nhiều bằng chứng cho thấy các hoạt động đầu cơ đang có ảnh hưởng sâu rộng hơn, làm tăng nguy cơ giá nhà sẽ tiếp cận biên cao của mức dự báo đó nếu nhà nước không có các biện pháp chính sách.

Về năm tới, tình trạng lãi suất vay thế chấp (mortgage) cao hơn và số lượng nhà có giá dễ mua ít hơn sẽ giảm tỷ lệ tăng trưởng xuống còn 3% tới 5%, mặc dù khó tiên đoán do chưa có gì rõ ràng về việc đầu cơ nhà, theo bà Caranci. Bà nói rằng một thị trường có giá bị đẩy lên do giới đầu cơ muốn kiếm lợi nhanh làm tăng rủi ro các mức tăng giá nhanh chóng biến mất trong khi người mua nhà đang đánh vật với các gánh nặng nợ nần lớn hơn.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, bà nói, rủi ro là nếu bạn bị gián đoạn về thu nhập hoặc kinh tế suy thoái, cú rơi hạ cánh của bạn trên thị trường nhà sẽ nặng nề hơn.

Bà Caranci viết một loại thuế khả dĩ đánh vào người mua ngoại quốc, mà lâu nay là trọng tâm của cuộc tranh cãi chính sách về cách hạ nhiệt thị trường, đã có tác dụng ở các thành phố khác trên thế giới trong ngắn hạn, nhưng cũng có thể gây ra những hậu quả ngoài dự kiến. Một loại thuế như vậy được áp đặt ở Vancouver năm ngoái đã đẩy tiền đầu tư nước ngoài sang các vùng khác, trong đó có Toronto. Theo bà, một loại thuế chỉ chú trọng tới nhà đầu tư nước ngoài sẽ không ngăn cản được giới đầu cơ khỏi thị trường Canada.

Trước đây, trưởng ban phân tích kinh tế của ngân hàng BMO Doug Porter đã nói rằng Toronto rõ ràng đang có nguy cơ “bong bóng” địa ốc. Bà Caranci nói cuộc tranh luận về bong bóng địa ốc là yếu tố gây sao lãng vì thường không rõ chuyện gì đang xảy ra trong một nền kinh tế cho tới khi chu kỳ kết thúc.

Bà nói hiện nay chỉ có thể nói rằng khi so sánh chu kỳ này của thị trường nhà với các chu kỳ trước không có kết thúc có hậu, Toronto dường như đang diễn tiến theo hướng đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.