Canada công bố quy định mới về sử dụng drone đồ chơi

Tuần rồi, Bộ trưởng giao thông Marc Garneau đã công bố các quy định mới về địa điểm và thời điểm có thể dùng các loại drone (thiết bị bay điều khiển từ xa) đồ chơi ở Canada. Các quy định mới này có hiệu lực ngay tức khắc.

Theo các quy định đó, người dùng drone đồ chơi sẽ bị phạt tới tối đa $3.000 nếu các drone có trọng lượng hơn 250 gam bị phát hiện đang bay:

  • Cao hơn 90 mét.
  • Trong vòng 75 mét so với các tòa nhà, phương tiện xe cộ, tàu, thú vật hay người.
  • Cách người sử dụng hơn 500 mét
  • Vào ban đêm, trong các đám mây hoặc ở nơi mà người sử dụng không thấy nó.
  • Trong vòng 9 km so với nơi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh, hoặc trong một đám cháy rừng.
  • Không có tên, địa chỉ và số điện thoại ghi trên drone.
  • Bay trên các đám cháy rừng, các hiện trường ứng phó tình trạng khẩn cấp hoặc không phận được kiểm soát.

Bộ trưởng Garneau cho biết một số quy định này trước đây chỉ là hướng dẫn trước khi có thông báo này, mà không có hình phạt cụ thể nếu vi phạm.

Tại lễ thông báo ở phi trường Billy Bishop ở downtown Toronto hôm thứ Năm 16/3, chỉ huy trưởng Brian Stubbs của RCMP nói rằng cảnh sát trước đây chỉ có thể phạt một người dùng drone một cách nguy hiểm nếu họ vi phạm một phần trong Bộ luật Hình sự, chẳng hạn như tắc trách hình sự hay phá phách. Ông nói các quy định mới này giúp cảnh sát có cách ít nghiêm trọng hơn để xử lý các tình huống đó.

Bộ giao thông nói bất cứ ai thấy có người đang vận hành drone một cách bất hợp pháp thì gọi cho 911.

Các quy định mới này không áp dụng với những người vận hành drone ở các địa điểm và sự kiện được phép của Hiệp hội Hàng không Mô hình Canada, một hiệp hội toàn quốc về máy bay mô hình mà bộ trưởng Garneau cho là có thành tích xuất sắc về an toàn.

Bộ trưởng Garneau cho biết những người dùng drone vì các lý do thương mại, học thuật hoặc nghiên cứu đã phải có được một chứng chỉ đặc biệt và phần lớn đã vận hành an toàn.

Nhưng ông nói thêm rằng Bộ giao thông đã nhận thấy có sự tăng mạnh về số sự cố an toàn được trình báo liên quan tới drone trong 3 năm qua: 41 vụ trong năm 2014, 85 trong năm 2015 và 148 năm ngoái.

Ông nói, “Tôi tin rằng chúng ta phải cân đối đúng mức giữa việc khuyến khích ngành và việc vận hành drone một cách có trách nhiệm,”

Ông cho biết việc cải tổ các quy định của Canada về quản lý tất cả các loại thiết bị bay tự hành sẽ diễn ra vào tháng 6 sắp tới, nhưng có nhu cầu cấp thiết cần phải tạm giải quyết vấn đề.

Trong một phát biểu, Cơ quan Quản lý Phi trường Quốc tế Ottawa gọi đây là một “động thái cần thiết và đáng hoan nghênh”.

Nhiều người băn khoăn rằng người sử dụng còn chỗ nào để cho drone bay.

Bộ trưởng Garneau nói có nhiều chỗ có thể vận hành drone, và khuyên người dân nên liên hệ với Hiệp hội Hàng không Mô hình Canada hoặc tìm một khu vực hẻo lánh hơn.

Ông nói, “Chúng ta đã có quá nhiều sự cố drone đáp xuống gần người ta, đáp trúng xe cộ, và chúng là mối nguy hiểm. Nếu nặng hơn 250 gam, chúng có thể gây thiệt hại nghiêm trọng, trong đó có làm chết người.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.