Số người Canada không được nhập cảnh Mỹ qua cửa khẩu đường bộ giảm

Số người Canada không được nhập cảnh Mỹ qua các cửa khẩu đường bộ giảm xuống trong những tháng gần đây, dù ngày càng có nhiều lo ngại rằng các chính sách nhập cư của tổng thống Donald Trump đang gây nhiều khó khăn hơn cho việc nhập cảnh, theo hãng tin The Canadian Press.

Từ tháng 10/2016 tới cuối tháng 2/2017, số vụ từ chối nhập cảnh đối với công dân Canada tại các cửa khẩu đường bộ của Mỹ đã giảm 8,5% so với cùng thời kỳ 5 tháng cách đây một năm, theo số liệu thống kê của chính phủ Mỹ.

Tổng số người Canada không được nhập cảnh cũng giảm: 6.875 trong 12.991.027, chỉ có 0,05%.

Từ tháng 10/2015 tới tháng 2/2016, 7.619 trong 13.173.100 người du hành Canada bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ, tỷ lệ 0,06%.

Theo những số liệu mới nhất, số người muốn sang biên giới Mỹ đã giảm khoảng 180.000.

Những con số này, được cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ xác nhận, trái ngược với những tin tức thảng hoặc gần đây về một số trường hợp người Canada không được nhập cảnh vào Mỹ, trong đó có nhiều người đổ lỗi cho các chính sách của chính quyền của tân tổng thống Trump, bao gồm nhiều nỗ lực gây tranh cãi nhằm cấm công dân của nhiều nước đa số Hồi giáo nhập cảnh Mỹ.

Nếu được phân tách kỹ hơn, số liệu biên phòng Mỹ cho thấy số người Canada bị từ chối nhập cảnh tại cửa khẩu Mỹ trong hai tháng đầu năm nay đã giảm mạnh: 2.600 người, so với 3.500 trong cùng thời kỳ hai tháng của năm 2016.

Nhưng giới vận động đấu tranh về di trú và quyền tự do dân sự của Canada cảnh báo rằng các số liệu này không thể hiện bức tranh toàn cảnh.

Luật sư di trú Lorne Waldman nói ông nhận được nhiều cuộc gọi hơn trước đây từ những người đang chuẩn bị đi Mỹ và muốn bảo đảm rằng có họ đủ giấy tờ cần thiết. Tỷ lệ bị từ chối nhập cảnh thấp hơn có thể chỉ là vì hiện nay người ta chuẩn bị kỹ lưỡng hơn trước đây, và do vậy ít người bị từ chối hơn.

Số liệu mới của Mỹ không tiết lộ các lý do cụ thể cho những lần bị từ chối; có hơn 60 lý do tại sao một người có thể bị cấm nhập cảnh, và không rõ đã có thay đổi gì về những lý do đó.

Sau khi tổng thống Trump có sắc lệnh hành pháp đầu tiên về nhập cảnh, 200 người Canada tham gia trong chương trình người du hành được tín nhiệm NEXUS giữa Canada và Mỹ đã bị tạm thời tước thẻ nhập cảnh nhanh của mình, nhưng chưa rõ họ cũng bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ hay đã được cho nhập cảnh sau khi trải qua các biện pháp kiểm tra an ninh bình thường.

Brenda McPhail, giám đốc dự án về quyền riêng tư, công nghệ và theo dõi thuộc Hiệp hội Quyền tự do Dân sự Canada, nói rằng số người bị từ chối nhập cảnh không phải là mối quan ngại duy nhất.

Bà nói, “Mối quan ngại nữa là có sự gia tăng về số vụ tạm giam và số trường hợp khám xét ngày càng xâm phạm riêng tư, trong đó có những lần khám xét các thiết bị điện tử.”

Hồi đầu tháng 3, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ John Kelly nói với hãng tin The Canadian Press rằng nếu một người du hành bị chặn lại để kiểm tra thêm, hoặc bị từ chối nhập cảnh, có thể là vì tên của người đó xuất hiện trên một danh sách theo dõi, hoặc có vấn đề về thông tin danh tánh của người đó.

Ông nói, “Luôn có lý do. Nhưng không phải là vì chủng tộc, tôn giáo, hay ngôn ngữ của họ.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.