Cần sa sẽ được hợp pháp hóa ở Canada trước ngày 1/7/2018

Tháng tới, chính phủ của Đảng Tự do sẽ công bố luật để hợp pháp hóa cần sa ở Canada trước ngày 1/7/2018.

Theo tường thuật của CBC News tối Chủ nhật 26/3, luật hợp pháp hóa sẽ được công bố trong tuần ngày 10/4 và nhìn chung sẽ theo khuyến nghị của một nhóm công tác được chính phủ liên bang bổ nhiệm và do cựu bộ trưởng tư pháp Anne McLellan thuộc Đảng Tự do đứng đầu.

Chính phủ đang gấp rút chuẩn bị để đệ trình luật này cho kịp ngày 20/4 có tính biểu tượng: vào ngày đó hàng năm giới ủng hộ cần sa tụ tập để công khai hút cần sa. Năm ngoái, Đảng Tự do cầm quyền cũng dùng ngày 20/4 để loan báo là sẽ đưa ra luật hợp pháp hóa vào mùa xuân năm nay.

Bill Blair, cựu cảnh sát trưởng Toronto và người phụ trách vấn đề hợp pháp hóa cần sa cho chính phủ liên bang, đã báo cáo với các dân biểu thuộc Đảng Tự do về kế hoạch triển khai và luật này trong cuộc họp riêng của đảng vào dịp cuối tuần vừa qua.

Chính phủ liên bang sẽ chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn và an ninh cho nguồn cung cấp cần sa của Canada, và sẽ cấp giấy phép cho các nhà sản xuất.

Nhưng các tỉnh bang sẽ có quyền quyết định cần sa sẽ được phân phối và bán ra sao. Chính quyền các tỉnh bang cũng sẽ có quyền ấn định mức giá.

Tuy liên bang sẽ quy định độ tuổi tối thiểu để mua cần sa là 18, các tỉnh bang sẽ có quyền chọn ấn định độ tuổi cao hơn nếu muốn.

Đối với những người Canada muốn tự trồng cần sa, mức giới hạn sẽ là 4 cây mỗi gia đình.

Hợp pháp hóa cần sa là một trong những lời hứa gây tranh cãi mà Justin Trudeau đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử năm 2015 để trở thành thủ tướng.

Nhưng trong cương lĩnh của mình, Đảng Tự do nói rằng cần “hợp pháp hóa, quản lý điều tiết và hạn chế sự tiếp cận cần sa” để cần sa “không lọt vào tay trẻ em, và lợi nhuận không lọt vào tay bọn tội phạm”.

Đảng Tự do đã hứa đưa ra luật trước Mùa xuân 2017. Nếu công bố luật vào tuần ngày 10/4 thì chính phủ đáp ứng thời hạn đó.

Cách đây mấy tuần, thủ tướng Trudeau lại nhắc tới thời hạn khó đó khi ông nói luật sẽ được đưa ra trước mùa hè. Nhưng đồng thời ông cũng cảnh báo rằng cần sa vẫn chưa được tự do mua bán hợp pháp.

Hôm 1/3, thủ tướng Trudeau phát biểu tại Halifax, “Chừng nào chúng ta chưa có khuôn khổ pháp lý để kiểm soát và quản lý cần sa, luật hiện hành vẫn áp dụng.”

Lời cảnh báo đó trở nên cụ thể hơn vào một tuần sau đó, khi cảnh sát ở Toronto, Vancouver và các thành phố khác tiến hành các cuộc bố ráp những cửa hàng cần sa và cáo buộc nhiều người với tội sở hữu và buôn lậu cần sa.

Lời hứa hợp pháp hóa cần sa của ông Trudeau được xem là một trong những lý do giúp Đảng Tự do giành được sự ủng hộ mạnh mẽ của các cử tri trẻ trong kỳ tổng tuyển cử năm 2015.

Nhưng tại cuộc tranh luận của các ứng cử viên tranh chức chủ tịch Đảng Tân Dân chủ (NDP) ở Montreal hôm Chủ nhật 26/3, với trọng tâm là các vấn đề của giới trẻ, nhiều ứng cử viên xem vấn đề hợp pháp hóa cần sa là một ví dụ về chuyện thất hứa của Đảng Tự do.

3 thoughts on “Cần sa sẽ được hợp pháp hóa ở Canada trước ngày 1/7/2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.