Chính phủ Đảng Tự do đang chuẩn bị chấm dứt việc sử dụng hình thức biệt giam tù nhân liên bang.

Hôm thứ Ba 16/10, bộ trưởng an toàn công cộng Ralph Goodale đệ trình luật để thiết lập các khu trại giam mới, gọi là Đơn vị Can thiệp Có cấu trúc (SIU), để giam riêng các tù nhân trong khi vẫn cho họ được tiếp cận với dịch vụ phục hồi chức năng, chăm sóc sức khỏe tâm thần và các chương trình khác.

Theo mô hình SIU mới này, những tù nhân không thể được quản lý một cách an toàn chung với các tù nhân khác sẽ nhận được các biện pháp can thiệp và chương trình thay đổi cho thích ứng với các nhu cầu của họ. Họ cũng sẽ được phép ra khỏi xà lim của mình 4 giờ mỗi ngày (so với 2 giờ trong mô hình biệt giam hiện tại) và sẽ có cơ hội có 2 giờ “được tiếp xúc có ý nghĩa với con người”.

Xóa bỏ hình thức biệt giam là một phần trong dự luật về nhiều vấn đề, mà trong đó cũng có các biện pháp nhằm tăng các hình thức hỗ trợ cho nạn nhân và giải quyết các nhu cầu cụ thể của những tù nhân thổ dân.

Dự luật này còn đề xuất những cải cách khác:

  • Bảo đảm rằng các yếu tố có tính hệ thống và đặc thù với tù nhân thổ dân được cân nhắc trong mọi quyết định cải huấn.
  • Cho phép sử dụng công nghệ soi (scan) cơ thể bằng hình ảnh để ngăn cản mang hàng cấm như ma túy và vũ khí vào nhà tù.
  • Tăng quyền tiếp cận của nạn nhân với các băng ghi âm những cuộc xét xử của hội đồng tạm tha.
  • Cho phép các chuyên viên y tế làm việc trong nhà tù có quyền tự chủ và quyền độc lập lâm sàng cao hơn, và chấp nhận những người đấu tranh vì quyền của bệnh nhân như đề xuất của cuộc điều tra của cơ quan pháp y về cái chết của Ashley Smith.

Đã có nhiều lời kêu gọi mạnh mẽ hơn về những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn về biệt giam sau cái chết gây xôn xao của tù nhân thiếu niên đó. Smith chết tại một xà lim biệt giam ở Nhà tù Phụ nữ Grand Valley ở Kitchener, Ontario, năm 2007.

Một bồi thẩm đoàn của cơ quan pháp y phán quyết rằng cái chết vì nghẹt thở do tự gây ra là một vụ sát nhân và đưa ra 104 đề nghị để ngăn chặn những cái chết tương tự trong tương lai.

Chính quyền Đảng Tự do đã bị nhiều vụ kiện về các chính sách biệt giam hành chính của Nha Cải huấn Canada, và giới đấu tranh vì quyền lợi tù nhân gọi việc sử dụng lâu dài hình thức biệt giam là “hình phạt tàn nhẫn và bất thường”.

Năm ngoái, chính phủ đã trình Quốc hội một dự luật để hạn chế việc sử dụng biệt giam ở mức 15 ngày, với thời kỳ chuyển tiếp 18 tháng.

Nguồn: CBC, 16/10/2018.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.