Vì lén nhập tịch Canada, khoa học gia tàu ngầm Trung Quốc bị điều tra và khai trừ đảng

Vì lén nhập tịch Canada, khoa học gia tàu ngầm Trung Quốc bị điều tra và khai trừ đảng

Hôm thứ Hai 24/12/2018, cơ quan chức trách Trung Quốc thông báo rằng một khoa học gia tàu ngầm đã bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản và bị điều tra vì đã có quốc tịch Canada “một cách phi pháp” và các hành vi sai trái khác.

Bố Kiến Kiệt (Bu Jianjie), cựu viện trưởng Viện Nghiên cứu 718 thuộc Tập đoàn Đóng tàu Trung Quốc, đang bị điều tra hình sự về nhiều tội danh, theo cơ quan chống tham nhũng của Trung Cộng.

“Bố Kiến Kiệt đã vi phạm kỷ luật đảng, có quốc tịch Canada trái quy định và không thông báo về các vấn đề cá nhân,” theo một thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trung Quốc (CCDI).

Khoa học gia ở thành phố Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc, cũng bị cáo buộc vi phạm trong kinh doanh, biển thủ một khoản tiền không được nêu rõ và nhận hối lộ; thông báo này cho biết như vậy nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

CCDI nói rằng ông Bố quá tham lam và đã bất chấp nguyên tắc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói chưa thể bình luận ngay về vụ này. Đại sứ quán Canada ở Bắc Kinh không trả lời các cuộc gọi về vụ này.

Ông Bố nghiên cứu các hệ thống nhiên liệu cho công nghệ động lực không dùng không khí (AIP), giúp tàu ngầm thông thường ở dưới nước được lâu hơn và có độ ồn ít hơn so với tàu ngầm hạt nhân, theo các công trình nghiên cứu đã công bố của ông.

Tàu ngầm dùng công nghệ AIP đã tránh được sự phát hiện của một số trong các hàng không mẫu hạm Mỹ tân tiến nhất trong các cuộc tập trận hải quân quốc tế.

Ông Bố từng là học giả được mời ở Đại học Western Ontario và Đại học Queen’s ở Canada năm 1996, theo một bài báo của Nhật báo Công nhân Hà Bắc.

Khi về nước, ông Bố khai với chính quyền Trung Quốc là ông đã từ chối cơ hội ở lại Canada, theo bài báo năm 2006.

Viện Nghiên cứu 718 ở miền bắc Trung Quốc chế tạo hydrogen cho pin năng lượng, loại pin giúp tàu ngầm ở dưới nước trong nhiều tuần. Viện này cũng chế tạo các loại nhiên liệu năng lượng cao dùng cho ngư lôi và thiết bị lặn không người điều khiển.

Dưới thời ông Bố lãnh đạo, Viện 718 đã trở thành một trong những nhà cung cấp hàng đầu thế giới về những hóa chất nhạy cảm này và các sản phẩm khác trong các hệ thống điều khiển tàu ngầm. Ông đã được công nhận về đóng góp cho việc tăng cường quân sự của Trung Quốc, theo bài báo đó.

Sinh ra trong một gia đình nhà nông ở huyện Đường, Hà Bắc, ông Bố dự kỳ thi đại học quốc gia sau Cách mạng Văn hóa và học ở Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân, một trung tâm quan trọng về phát triển công nghệ tàu ngầm.

Một luật sư ở Quảng Châu thông thạo về luật quốc tịch của Trung Quốc nói rằng thông báo của CCDI cho thấy Bố Kiến Kiệt đã tìm cách nhập tịch Canada khi vẫn còn quốc tịch Trung Quốc.

“Luật Trung Quốc chỉ cho phép có một quốc tịch và dường như ông Bố đã không từ bỏ quốc tịch Trung Quốc. Nhưng tôi không nghĩ phía Trung Quốc sẽ giao ông ta cho Canada,” luật sư này nói với Hoa Nam Tảo Báo với điều kiện giấu tên vì tính chất nhạy cảm của vấn đề này.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Ottawa đã trở nên căng thẳng kể từ khi Canada bắt giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei, theo yêu cầu của Mỹ.

Sau đó, Trung Quốc đã bắt 2 công dân Canada vì lý do gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, và một người Canada thứ ba bị “phạt hành chính” vì làm việc trái phép ở Trung Quốc.

Nhưng tới nay chưa có bằng chứng nào cho thấy vụ Bố Kiến Kiệt có liên quan tới mâu thuẫn ngoại giao giữa hai nước.

Nguồn: South China Morning Post, 25/12/2018

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.