Hôm thứ Hai 10/4, Mỹ, Canada, và Mexico thông báo ý định xin đồng đăng cai FIFA World Cup năm 2026. Canada và Mexico sẽ chỉ được một phần trong giải bóng đá lớn nhất hành tinh nếu ba nước Bắc Mỹ được trao quyền đồng đăng cai. Ba phần tư số trận sẽ ở Mỹ, bao gồm trận chung kết.

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Canada Victor Montagliani (trái), chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Mỹ Sunil Gulati (giữa), và chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Mexico Decio de Maria ký bản ghi nhớ hôm 10/4. (Ảnh: ESPN)

Nếu được FIFA chọn, đây sẽ là World Cup đầu tiên có ba nước chủ nhà, và lần thứ nhì giải bóng đá này có nhiều nước chủ nhà sau khi World Cup năm 2002 được Nhật và Hàn Quốc đồng đăng cai. Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Mỹ Sunil Gulati nói tổng thống Donald Trump ủng hộ nỗ lực xin đồng đăng cai của ba nước Bắc Mỹ, và tỏ vẻ hài lòng vì có sự tham gia của Mexico.

Sau khi FIFA quyết định mở rộng World Cup 2026 từ 32 đội lên 48 đội, và do vậy tăng số trận đấu từ 64 lên 80, hồ sơ xin đăng cai chung này có cơ may được chọn rất lớn. Tới năm 2026, 32 năm đã trôi qua kể từ giải năm 1994 ở Mỹ, và 7 World Cup đã được tổ chức với Châu Âu (3 lần), Châu Á (2 lần), Châu Phi (1 lần) và Nam Mỹ (1 lần). Nên CONCACAF (Bắc, Trung Mỹ và Caribe) xem như tới lượt mình.

Tại buổi họp báo công bố quyết định xin đồng đăng cai tại cao ốc Freedom Tower ở Manhattan, New York, ông Gulati nói rằng Mỹ sẽ tổ chức 60 trận – bao gồm tất cả các trận từ tứ kết trở đi – còn Canada và Mexico mỗi nước sẽ tổ chức 10 trận.

Ông Gulati cho biết ba nước đã đồng ý với nhau về đề xuất bố trí số trận của mỗi nước chủ nhà, nhưng quyết định cuối cùng sẽ do FIFA. Tham gia cuộc họp báo với ông Gulati còn có Victor Montagliani, chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Canada và chủ tịch Liên đoàn Bóng đá CONCACAF, và chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Mexico Decio de Maria.

FIFA dự kiến sẽ khẳng định các quy định về tổ chức World Cup 2026 tại đại hội vào ngày 11/5 ở Bahrain, mặc dù hồi tháng 10/2016 FIFA đã nói rằng các nước Châu Âu và Châu Á sẽ không được xin đăng cai vì Nga sẽ đăng cai World Cup 2018, còn Qatar đăng cai World Cup 2022.

Tất cả các hồ sơ xin đăng cai phải được nộp cho FIFA trước tháng 12/2018. Các hồ sơ này sẽ được thẩm định trong vòng 15 tháng tới, và giai đoạn thẩm định sẽ kết thúc trước tháng 2/2020. (Các) nước chủ nhà sẽ được chọn vào tháng 5/2020, trước kỳ bầu cử tổng thống Mỹ kế tiếp.

Ba nước Bắc Mỹ cũng muốn vận động FIFA giữ nguyên truyền thống cho phép (các) nước chủ nhà có vé trực tiếp tham gia vòng chùng kết, không phải qua thi đấu vòng loại. Ông Gulati nói vấn đề này sẽ do Hội đồng FIFA quyết định, nhưng cũng nhận xét rằng chưa có World Cup nào mà (các) nước chủ nhà không được vào thẳng vòng chung kết. Ông Montagliani, còn nắm chức phó chủ tịch FIFA, cũng tán thành quan điểm này.

Mexico đã dự 15 vòng chung kết World Cup trước đây, gồm hai lần là chủ nhà. Mỹ đã dự 10 lần, gồm một lần là chủ nhà. Canada hiện xếp hạng 109 trên thế giới, so với hạng 16 của Mexico và hạng 23 của Mỹ. Trong khu vực CONCACAF, đội nam của Canada xếp hạng 15.

Mexico muốn trở thành nước đầu tiên đăng cai World Cup ba lần, sau hai lần trước vào năm 1970 và 1986. Mỹ đã đăng cai World Cup 1994, lập kỷ lục về số lượng khán giả tổng cộng và trung bình vẫn còn đứng vững tới ngày nay, dù các giải về sau có nhiều đội hơn và do đó có nhiều trận hơn. Canada chưa bao giờ tổ chức World Cup nam, nhưng đã đăng cai World Cup nữ năm 2015. Ngoài ra, Canada đã đăng cai giải World Cup nữ U-20 năm 2014, World Cup nam U-20 năm 2007, và World Cup nam U-16 năm 1997 (nay là giải U-17).

1 thought on “Mỹ, Canada, Mexico chính thức xin đồng đăng cai World Cup 2026

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.