Bruce McArthur nhận 8 tội cố sát cấp một trong các vụ sát hại người đồng tính

Ontario, Trị an

Bruce McArthur đã nhận tội với tám tội danh cố sát cấp một trong các vụ sát hại những người đàn ông mất tích có liên quan tới khu đồng tính nam của Toronto.

Bị cáo 67 tuổi này, người đã được tòa xếp lịch xét xử vào năm tới, đã đưa ra lời nhận tội trong lần trình diện tòa vào sáng thứ Ba 29/1.

Bruce McArthur nhận 8 tội cố sát cấp một tại một tòa án ở Toronto hôm 29/1/2019. (Ảnh: Phác họa của John Mantha)

McArthur được hỏi có nhận tội hay không đối với từng cáo buộc giết Selim Esen, Andrew Kinsman, Majeed Kayhan, Dean Lisowick, Soroush Mahmudi, Skandaraj Navaratnam, Abdulbasir Faizi, và Kirushna Kanagaratnam. Ông nói khẽ, nhưng rõ ràng, “có tội” với mỗi tội danh.

Công tố viên đọc trước tòa một bản kê dữ kiện được đồng ý với các chi tiết về những vụ giết người này, trong đó có việc tất cả các vụ này đều được thực hiện trong lúc có quan hệ tình dục hoặc trong khi các nạn nhân bị giam cầm trái phép.

Phiên kết án sẽ bắt đầu vào thứ Hai 4/2, diễn ra trong 3 ngày, và tại đó các bản trình bày về ảnh hưởng với nạn nhân sẽ được đọc.

Tội cố sát cấp một có án chung thân tự động mà không có cơ hội tạm tha trong 25 năm.Theo bản kê dữ kiện được đồng ý, McArthur giữ nhiều đồ vật của các nạn nhân, trong đó có đồ trang sức của Dean Lisowick và một cuốn sổ ghi chép của Selim Esen. Cả hai món này được tìm thấy trong căn hộ của ông ta.

Công tố viên cũng cho biết DNA của các nạn nhân được phát hiện trong xe van và trong căn hộ của McArthur.

Nhiều thành viên của ban chuyên án sát nhân của Cảnh sát Toronto, cũng như gia đình và bạn bè của các nạn nhân Andrew Kinsman và Kirushna Kanagaratnam có mặt tại phiên tòa nghe bị cáo nhận tội.

Những người đàn ông đó mất tích từ khu đồng tính nam của Toronto từ năm 2010 tới năm 2017. Cộng đồng LGBTQ của thành phố từ lâu đã nói rằng một kẻ giết người hàng loạt đang hại nhiều người đàn ông biến mất khỏi khu này.

Cảnh sát cho biết họ phát hiện di hài của 7 người đàn ông trong các chậu cây lớn tại một ngôi nhà trên đường Mallory Crescent ở khi Leaside nơi McArthur đã làm dịch vụ làm vườn, và di hài của người thứ tám được phát hiện tại một cánh rừng gần đó.

Cảnh sát đã mất nhiều tháng tìm kiếm kỹ lưỡng tại ngôi nhà đó, và cũng đã đưa chó phát hiện xác chết tới hơn 100 ngôi nhà có liên hệ với McArthur.

Các chuyên viên hình sự cũng đã lục soát căn hộ của McArthur trong bốn tháng, dò tìm từng centimét một tại nơi được cho là một hiện trường giết người. Họ tịch thu 1800 tang vật và chụp hơn 18000 bức ảnh tại hiện trường này.

Thanh tra Insp. Hank Idsinga, trưởng ban điều tra vụ này, từng nói rằng cuộc điều tra vụ McArthur là vụ điều tra hình sự lớn nhất trong lịch sử của Cảnh sát Toronto.

Ban điều tra các vụ án bế tắc của Cảnh sát Toronto hiện đang điều tra một loạt các vụ sát nhân trong thập niên 1970 có liên quan tới những người đàn ông có liên hệ với khu đồng tính, nhưng thanh tra Idsinga nói họ không phát hiện có gì liên hệ giữa các vụ đó và vụ McArthur.

Nguồn: The Canadian Press, 680 News, CTV, 29/1/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

One thought on “Bruce McArthur nhận 8 tội cố sát cấp một trong các vụ sát hại người đồng tính

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.