Kẻ giết người hàng loạt Bruce McArthur bị kết án chung thân, không được xin tạm tha trong 25 năm

Ontario, Trị an
(CẢNH BÁO: Tin có nhiều chi tiết có thể gây khó chịu; độc giả cân nhắc trước khi đọc.)

Hôm thứ Sáu 8/2, kẻ giết người hàng loạt Bruce McArthur bị kết án chung thân bắt buộc vì đã giết dã man tám người đàn ông từ năm 2010 tới năm 2017. Ông ta sẽ không được xin tạm tha trong 25 năm, nghĩa là phải tới năm 91 tuổi mới đủ điều kiện xin tạm tha.

Phán quyết này được Thẩm phán John McMahon đưa ra vào ngày cuối cùng của phiên kết án của bị cáo 67 tuổi.  Tuần trước, McArthur, nguyên là một thợ làm vườn, đã nhận có tội với tám tội danh cố sát cấp một.

Tội cố sát cấp một có án tù chung thân bắt buộc không được xin tạm tha trong 25 năm, nhưng một luật ban hành năm 2011 nay cho phép các thẩm phán có quyền tự quyết để kết án các thủ phạm giết nhiều người với thời hạn không được xin tạm tha tăng thêm.

Công tố viên đã yêu cầu thẩm phán kết án McArthur chung thân với thời hạn 50 năm không được xin tạm tha do tính chất hung ác của các tội ác của bị cáo nhưng yêu cầu của công tố viên cuối cùng đã bị từ chối.Đọc phán quyết kết án tại tòa sáng 8/2, Thẩm phán McMahon nói rằng việc bị cáo McArthur chọn từ bỏ một phiên xử sơ bộ và nhận có tội là một trong những nhân tố chính trong quyết định không kết án McArthur với các thời hạn không được xin tạm tha liên tiếp.

Thẩm phán nói rằng lời nhận tội sớm phải được cân nhắc như một tình tiết giảm nhẹ khi đưa ra một bản án công bằng và phù hợp, vì nếu vụ án này được tiến hành xét xử, do tính chất tàn bạo của phần lớn các bằng chứng, nó sẽ có tác động kinh khủng đối với gia đình, bạn bè và cộng đồng.

Tuổi của bị cáo cũng là một nhân tố trong việc quyết định khi nào McArthur nên đủ điều kiện được xin tạm tha.

McArthur sẽ 91 tuổi trước khi ông được phép nộp đơn xin tạm tha, và Thẩm phán McMahan nói rằng đơn xin đó cũng có thể bị bác.

Thẩm phán cũng nói rằng phần lớn đàn ông không sống tới tuổi 91.

Thẩm phán nói rằng nếu bị cáo đã đòi tiến hành xét xử hoặc trẻ tuổi hơn thì ông đã không ngần ngại quyết định các thời hạn không được xin tạm tha liên tiếp để bảo vệ công chúng và bảo đảm các mục đích răn đe, trừng phạt và lên án.

Các nạn nhân của McArthur là Andrew Kinsman, Selim Esen, Majeed Kayhan, Dean Lisowick, Soroush Mahmudi, Skandaraj Navaratnam, Abdulbasir Faizi và Kirushna Kanagaratnam.Nguồn: CTV, CBC, 8/2/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.