Án chung thân cho kẻ bắn chết 6 người tại đền thờ Hồi giáo ở Quebec

Quebec, Trị an

Alexandre Bissonnette bị “sự kỳ thị chủng tộc và lòng thù hận” thôi thúc khi anh ta xông vào một đền thờ Hồi giáo ở Thành phố Quebec và bắn chết sáu tín đồ vào năm 2017, một thẩm phán cho biết như vậy hôm thứ Sáu 8/2 khi ông tuyên án chung thân không được xin tạm tha trong 40 năm.

Thẩm phán Tòa Cấp cao Quebec Francois Huot mở đầu bằng lời nhận xét rằng ngày xảy ra các vụ sát nhân này “sẽ mãi mãi được ghi bằng máu trong lịch sử của thành phố này, tỉnh bang này, đất nước này”.

Nhưng ông bác bỏ yêu cầu của công tố viên đòi tuyên sáu án chung thân liên tiếp. Nếu yêu cầu đó được chấp thuận thì Bissonnette không được xin tạm tha trong 150 năm và chắc chắn sẽ sống hết đời trong tù.

Thẩm phán Huot kết luận rằng một bản án từ 50 năm trở lên sẽ là hình phạt tàn nhẫn và khác thường cho kẻ sát nhân 29 tuổi này. Và thẩm phán tuyên bố rằng phần của Bộ luật Hình sự cho phép áp dụng các án chung thân liên tiếp vi phạm Hiến chương Canada về Các quyền và Các quyền tự do.

Tuy ông không bác bỏ phần đó, ông viết lại nó để tự cho mình quyền quyết định tuyên các án chung thân liên tiếp mà không theo những quãng 25 năm như thường lệ. (Tội cố sát cấp một có án chung thân tự động mà không được xin tạm tha trong 25 năm.)



Hồi tháng 3 năm ngoái, Bissonnette nhận có tội với sáu tội cố sát cấp một và sáu tội mưu sát sau khi anh ta bước vào một đền thờ tại Trung tâm Văn hóa Hồi giáo trong giờ cầu nguyện buổi tối vào ngày 29/1/2017 và xả súng. Các nạn nhân bị bắn chết là Mamadou Tanou Barry, 42 tuổi; Abdelkrim Hassane, 41 tuổi; Khaled Belkacemi, 60 tuổi; Aboubaker Thabti, 44 tuổi; Azzeddine Soufiane, 57 tuổi; và Ibrahima Barry, 39 tuổi.

Bản án này đã bị những người sống sót sau vụ tấn công đó và nhiều người khác trong cộng đồng Hồi giáo lên án.

Aymen Derbali, người đã bị bắn 7 phát và bị liệt từ thắt lưng trở xuống, nói với báo giới rằng anh không hiểu tại sao thẩm phán cân nhắc về tuổi thọ của thủ phạm Bissonnette và khả năng anh ta có thể chết trong tù.

“Chúng tôi sửng sốt, chúng tôi rất thất vọng sau bản án này,” Derbali nói.

Boufeldja Benabdallah, người đứng đầu đền thờ bị tấn công, nói những người trong cộng đồng “bàng hoàng” trước phán quyết và cảm thấy rằng thẩm phán lo lắng nhiều hơn về phẩm giá của kẻ sát nhân hơn là của các nạn nhân và gia đình họ.

“Chúng tôi muốn kêu gọi xã hội Quebec hiểu chúng tôi, hiểu nỗi đau chúng tôi đang có hiện nay, nỗi thất vọng mà chúng tôi cảm nhận,” ông nói.

Said El-Amari, người bị thương tại đền thờ, nói phán quyết này khiến ông cảm thấy như thể “một người Canada Hồi giáo có giá trị ít hơn bất cứ công dân nào khác”. Ông so sánh bản án này với bản án 75 năm tù không được xin tạm tha dành cho Justin Bourque, thủ phạm giết chết ba cảnh sát viên liên bang RCMP ở New Brunswick vào năm 2014.

“Chẳng ai hỏi liệu (Bourque) có còn thời gian để ra tù và sống trong xã hội hay không,” ông nói.

Ahmed Cheddadi, người có mặt tại đền thờ vào lúc xảy ra vụ xả súng, nói ông lo ngại rằng bản án này có thể dẫn tới khả năng là một số trong những đứa con nhỏ mồ côi của các nạn nhân “có thể một ngày nào đó chạm mặt với kẻ giết cha mình tại siêu thị”.

Cơ quan công tố nói sẽ dành thời gian nghiên cứu phán quyết dài 246 trang trước khi quyết định có kháng cáo hay không. Bên biện hộ cũng nói sẽ cần thời gian nghiên cứu phán quyết.

Mở đầu phiên tuyên án, thẩm phán Huot buộc bị cáo Bissonnette đứng lên trước mặt ông và nói trực tiếp với anh ta.

“Bằng lòng hận thù và sự kỳ thị chủng tộc của anh, anh đã hủy hoại cuộc đời của hàng chục, hàng chục người, và đã phá hoại không thể nào khắc phục được cuộc đời của chính anh và của những người thân trong gia đình anh,” ông nói trước khi đọc bản án.



Nguồn: The Canadian Press, 680 News, CBC, 8/2/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.