Thu hồi nhiều thuốc huyết áp cao do nguy cơ ung thư lâu dài

Liên bang, Y tế & sức khỏe

Nhiều hãng dược phẩm đang tự nguyện thu hồi các loại thuốc chữa huyết áp cao vì có nguy cơ có tạp chấp có thể tăng rủi ro bị ung thư về lâu dài.

Đợt thu hồi tự nguyện này diễn ra sau khi hãng dược phẩm Teva Canada xác định các mức NMBA (N-Nitroso-N-methyl-4-aminobutyric acid, một chất có thể gây ung thư ở người) cao hơn trong một lô thuốc có chứa Losartan của mình.

Bộ Y tế Canada nói rằng lượng NMBA, tuy không nguy hiểm ngay cho bệnh nhân, cao hơn mức được xem là an toàn một cách hợp lý nếu được tiếp thu vào người trong cả đời.

Do vậy, các hãng dược Apotex Inc., Pharmascience Inc., và Pro Doc Limitée cũng đã thu hồi nhiều lô sản phẩm có chứa Losartan của họ đề đề phòng.Losartan trong tất cả các sản phẩm bị thu hồi được sản xuất tại cùng xưởng chế biến ở Ấn Độ.

Lorsartan là một thuốc dùng để phòng ngừa cơn đau tim và đột quỵ ở những bệnh nhân bị huyết áp cao, cũng như cho những bệnh nhân bị suy tim.

Bộ Y tế Canada khuyến cáo bệnh nhân không nên ngừng uống thuốc trừ phi được chuyên viên chăm sóc y tế của họ yêu cầu ngừng.

Danh sách đầy đủ của các loại thuốc bị thu hồi được đăng trên trang mạng của Bộ Y tế Canada

Nguồn: CTV, 9/3/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.