Canada ngưng sử dụng, và cấm Boeing 737 Max 8 trong không phận của mình

Du lịch, Liên bang, Thế giới

Canada sẽ ngưng sử dụng tất cả các máy bay Boeing 737 Max 8 của mình và cấm loại máy bay này trong không phận của mình cho tới khi có thông báo thêm sau vụ rớt máy bay của hãng Ethiopian Airlines khiến tất cả 157 người thiệt mạng, trong đó có 18 người Canada.

“Thông báo an toàn này cấm các chuyến bay thương mại chở khách từ bất cứ hãng khai thác hàng không nào, cả nội địa lẫn ngoại quốc, bằng máy bay Boeing 737 Max 8 và 9 không được tới, xuất phát, hoặc bay trên không phận Canada,” Bộ trưởng giao thông Marc Garneau nói hôm thứ Tư 13/3/2019.

Canada đã là một trong những nước cuối cùng chưa chịu cấm máy bay Max 8. Vương quốc Liên hiệp Anh, Liên hiệp Châu Âu, Úc và các nước khác đã quyết định cấm loại máy bay này trong không phận của mình do những quan ngại về an toàn ngày càng gia tăng.

Bộ trưởng Garneau nói quyết định thông báo an toàn được đưa ra sau khi Bộ giao thông nhận được dữ liệu mới cho thấy sự tương đồng giữa tai nạn của Ethiopian Airlines và một vụ rớt máy bay chết người khác ở vùng biển Indonesia hồi tháng 10/2018. Tuy nhiên, ông cho biết thông tin này còn mới và chưa được chứng minh.(Ảnh: 680 News)

“Các viên chức trong bộ của tôi tiếp tục theo dõi tình hình và tôi sẽ không ngần ngại có hành động nhanh chóng nếu chúng tôi phát hiện thêm bất cứ vấn đề an toàn nào,” ông nói.

Cuối ngày thứ Ba 12/3, hãng hàng không Sunwing Airlines ở Toronto thông báo rằng hãng sẽ tạm thời ngưng bay bốn chiếc Boeing 737 Max 8 vì “các lý do thương mại đang diễn biến”, ví dụ như các hạn chế về không phận của một số nước điểm đến.

Thông báo của Sunwing xuất hiện sau khi hãng Air Canada hủy nhiều chuyến bay đã lên lịch tới và từ London vì Vương quốc Liên hiệp Anh cấm Boeing 737 Max 8 trên không phận của mình.

Hôm 11/3, bộ trưởng Garneau nói còn quá sớm để ngưng bay tất cả 41 chiếc 737 Max 8 hiện thuộc sở hữu của các hãng hàng không Canada.

Tuy nhiên, ngay sau khi Vương quốc Liên hiệp Anh thông báo hôm 12/3 là sẽ tạm thời cấm loại máy bay này trên không phận của mình, bộ trưởng Garneau viết trên Twitter rằng ông sẽ hủy bỏ các kế hoạch trước đó và họp với ban chuyên gia hàng không dân dụng của mình để thảo luận về máy bay Max 8.

Đảng Bảo thủ và Đảng NDP trước đó đều kêu gọi chính phủ cấm bay loại máy bay này để đề phòng.

Tai họa hôm Chủ nhật 10/3/2019 là tai nạn chết người thứ nhì với máy bay 737 Max 8 sau vụ ở Indonesia cách đây năm tháng, khiến 189 người thiệt mạng và gây quan ngại về các hệ thống bay tự động của máy bay này.

Một phát ngôn viên của Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ, nơi giám sát việc chứng nhận máy bay Boeing 737 Max 8, đưa ra lời trấn an hôm 12/3, nói rằng việc đánh giá của hãng cho thấy không có trục trặc vận hành có tính hệ thống và không tạo nên căn cứ gì để ra lệnh ngưng sử dụng máy bay này.

Bộ trưởng Garneau nói Canada đã thông báo với Mỹ về thông báo an toàn vào sáng 13/3.

Asrat Begashaw, một phát ngôn của hãng Ethiopian Airlines, đã nói rằng trước khi xảy ra tai nạn, phi công đã báo cáo về các trục trặc kiểm soát bay và xin quay trở lại Addis Ababa, nơi xuất phát của chuyến bay tới Nairobi.

Ông cho biết ‘hộp đen” lấy được từ hiện trường tai nạn sẽ được gởi sang Châu Âu để phân tích.

Nguồn: CBC, 13/3/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

One thought on “Canada ngưng sử dụng, và cấm Boeing 737 Max 8 trong không phận của mình

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.