Giá nhà Canada tháng 2/2019 giảm tháng thứ 5 liên tiếp

Địa ốc, Liên bang

Giá nhà Canada trong tháng 2/2019 giảm tháng thứ năm liên tiếp do hầu hết các thị trường lớn giảm, theo số liệu hôm thứ Tư 12/3.

Chỉ số giá nhà tổng hợp Teranet-National Bank, đo lường các thay đổi về các giao dịch bán lại nhà một gia đình, cho thấy giá giảm 0.4% so với tháng 1.

Ngoại trừ năm 2009, khi có khủng hoảng tài chính toàn cầu, mức giảm này là lớn nhất cho tháng 2 trong 19 năm của lịch sử chỉ số này, theo Marc Pinsonneault, chuyên gia kinh tế cao cấp tại ngân hàng National Bank of Canada.Giá giảm ở 9 trong 11 thị trường trong chỉ số này. Ví dụ, giá giảm 2% ở Victoria, thủ phủ của British Columbia. Ở Hamilton, một thành phố ở Ontario nơi sản xuất phần lớn thép của Canada, giá giảm 1.4%.

Thị trường địa ốc Canada từng tăng rất nóng đã giảm kể từ năm ngoái, chịu ảnh hưởng của các quy định vay mortgage nghiêm ngặt hơn và 5 lần tăng lãi suất cơ bản của Ngân hàng Trung ương Canada kể từ tháng 7/2017.

Tính trên cơ sở hàng năm, giá nhà trong tháng 2 tăng 1.9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó dẫn đầu là vùng thủ đô Ottawa-Gatineau với mức tăng 6%. Ở Montreal, giá tăng 5.2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn: Reuters, 13/3/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.