Những thị trường địa ốc hấp dẫn nhất Canada

Bài đặc sắc, Địa ốc, Video

Chúng tôi xếp hạng 1.915 khu (neighbourhood) tại chín đại đô thị để tìm ra những nơi hấp dẫn nhất Canada để mua nhà.

Mark BrownRomana King

Khương An dịch

Phương châm khi mua địa ốc dường như luôn là 3 chữ vàng: vị trí, vị trí và vị trí. Nhưng rõ ràng là còn nhiều yếu tố khác cần cân nhắc.

Ví dụ nhà có hợp túi tiền của mình hay không, nhưng giá không thôi thì chưa thể hiện được hết giá trị. Mức tăng giá ổn định trong những năm gần đây có thể là một kim chỉ nam khác, nhưng khi được xét riêng, những mức tăng giá đó chỉ cho ta biết nơi những người khác cũng đang tìm — và nơi bạn có thể rốt cuộc mua nhà bị đội giá. Agent địa ốc có thể giúp bạn tìm nhà, nhưng nếu bạn không yêu cầu, họ có thể bỏ qua những khu đang có triển vọng phát triển tốt và chỉ bạn tới những khu đã ổn định, hấp dẫn vì đã nổi tiếng.

Nếu bạn muốn một khu có giá trị, tiềm năng sinh lời đầy hứa hẹn và những đặc điểm giúp biến những cụm nhà thành một cộng đồng gắn bó chặt chẽ với nhau, thì chúng tôi nghĩ rằng bạn cần cân nhắc cả ba yếu tố sau đây: giá trị, đà phát triển của thị trường (momentum), và ý kiến chuyên gia.

Với báo cáo “Where to Buy Now” của MoneySense, chúng tôi không chỉ chỉ bạn tới những vùng hẳn nhiên là đã được nhiều người ưa chuộng. Mục tiêu của chúng tôi là giúp bạn thu hẹp phạm vi tìm nhà trong những vùng có tiềm năng tăng giá hấp dẫn và chưa lọt vào tầm ngắm của hầu hết những người mua nhà. Chắc chắn có một số vùng sẽ luôn được nhiều người ưa chuộng, nhưng bạn cũng sẽ phải trả giá cao để sinh sống ở đó. Nhiều người mua nhà không thể kham nổi phương án đó hiện nay, nhất là ở các thị trường “hot” như Toronto và Vancouver.

Năm nay chúng tôi đã mở rộng bảng xếp hạng để bao gồm tất cả các khu (neighbourhood) tại một số đại đô thị lớn nhất của Canada: Vancouver, Victoria, Calgary, Edmonton, Winnipeg, Toronto, Hamilton, Ottawa và Montreal. Tại tất cả các thị trường đó, báo cáo của chúng tôi xếp hạng 1.915 khu, cung cấp số liệu chi tiết của mỗi khu để giúp bạn tìm nhà.

Phương pháp đánh giá

Để xác định các khu hấp dẫn nhất, chúng tôi bắt đầu với giá trị (value). Xin nói rõ là khi nói tới giá trị, chúng tôi không chỉ tìm những khu rẻ nhất. Chỉ riêng giá rẻ có thể là dấu hiệu của những khu gặp nhiều vấn đề xã hội, hoặc thiếu các tiện nghi và chẳng có triển vọng sinh lời cho khoản đầu tư của bạn.

Thay vì vậy, chúng tôi tìm giá trị tương đối (relative value), khi một khu có giá hợp túi tiền hơn các khu lân cận. Chúng tôi đo lường điều này bằng cách so sánh giá nhà trung bình ở mỗi khu với giá của khu xung quanh, quận/hạt và thành phố đó.

Tiếp đến, chúng tôi săn lùng trong mỗi thị trường để tìm những khu có nhà tăng giá nhanh hơn ở các khu vực khác cùng thành phố trong một năm, ba năm và năm năm qua. Với những số liệu này, chúng tôi tìm những dấu hiệu của các mức tăng giá ổn định mà có thể phát hiện một khu vực đang được nhiều người mong muốn. Mức tăng giá tổng quát càng cao thì những khu này càng xếp hạng cao trong danh sách của chúng tôi.

Cuối cùng, để bảo đảm là xác định được những khu đáng mong muốn, chúng tôi hỏi ý kiến của một ban gồm nhiều chuyên gia môi giới địa ốc của hãng Re/Max. (Ở Montreal, ban chuyên gia của chúng tôi có các agent từ nhiều hãng môi giới địa ốc khác nhau.) Trong cuộc khảo sát này, chúng tôi yêu cầu họ chấm điểm cho mỗi khu.

Chúng tôi đã nghiên cứu tỉ mỉ cho bạn, tính tương quan giữa giá trị và đà tăng giá với nhận định của các chuyên gia môi giới địa ốc về những khu này. Bạn vẫn sẽ phải tự nghiên cứu ít nhiều cho chính mình để tìm được những khu hợp với các nhu cầu của mình, nhưng chúng tôi hy vọng điều này sẽ thu hẹp phạm vi tìm kiếm của bạn để giúp bạn tìm được căn nhà mơ ước của mình.

35 thành phố hấp dẫn nhất Canada để mua nhà

Bảng xếp hạng năm nay được công bố giữa lúc những quan ngại về thị trường nhà Canada càng trở nên cấp bách. Chỉ trong vòng mấy ngày, lần lượt các tổng giám đốc ngân hàng, các cấp chính quyền và giới phân tích kinh tế đã bày tỏ lo ngại về thực tế đang diễn ra trên thị trường nhà. Đỉnh điểm của những cảm giác bất an đó là một phúc trình cho thấy giá nhà Toronto trong tháng 3/2017 tăng vọt 33% so với một năm trước.

Ngay chính giới môi giới địa ốc (realtor) cũng có cảm giác bất an này. Tuy người ta thường nghĩ rằng các agent địa ốc thích thị trường tăng rất nóng, nhiều agent được tạp chí MoneySense tham vấn tỏ vẻ dè dặt khi họ thấy thân chủ bỏ tiền mua những ngôi nhà mà họ biết là có giá quá cao so với giá trị thực.

Thiên hạ thường quên rằng những thách thức này mỗi nơi mỗi khác. Nếu không xét tới vùng Đại Đô thị Toronto (GTA) và Vancouver, ta sẽ thấy thị trường địa ốc khác hẳn. Có những thành phố, nhà đăng bảng bán vào thứ Năm là bán được ngay vào thứ Ba kế tiếp; có những thành phố, nhà có thể treo bảng bán cả mấy tuần, nếu không nói là mấy tháng, cũng chưa có người mua.

Chẳng có thị trường nào hoàn toàn không có những thách thức này, nhưng một số nơi có khả năng tốt hơn để đứng vững nếu thị trường xuống dốc. Thành phố thu hút được sự chú ý của chúng tôi năm nay là Guelph, dường như là nơi có một trong những thị trường địa ốc có lợi nhất Canada.

Guelph đứng đầu danh sách những thành phố có địa ốc hấp dẫn nhất đối với người mua ở Canada, theo bảng xếp hạng Where to Buy Now (Bây giờ nên mua ở đâu) năm 2017. Thunder Bay bị đánh bật khỏi hạng đầu đã nắm trong hai năm liên tiếp, và nay tụt xuống hạng 4.

Giá nhà trung bình ở Guelph khoảng $441.000, cao gấp 4 lần thu nhập gia đình trung bình. So với các thị trường như Saint John, Thunder Bay hay Moncton, thành phố ở tây nam Ontario này chắc chắc không rẻ, nhưng dưới cái bóng của Toronto, mức này có thể được xem là hợp túi tiền.

Tuy nhiên, dù khả năng (đủ tiền để) mua được nhà là yếu tố quan trọng, chỉ riêng giá rẻ thôi thì chưa đủ để tạo nên một thị trường nhà có lợi. Một thị trường nhà vững mạnh nên có tiềm năng tạo thu nhập (từ nhà), mức tăng giá ổn định, và một nền kinh tế mạnh để hỗ trợ nó. Guelph tuyệt vời về từng mặt trong các mặt này. Đây là những yếu tố làm căn cứ cho bảng xếp hạng “Where to Buy Now”.

Về kinh tế, Guelph có nền tảng mạnh và ổn định với tỷ lệ thất nghiệp rất thấp. Đây là nơi có nhiều công ty sản xuất công nghiệp nhẹ, các hãng kỹ thuật xanh (có lợi cho môi trường), trong khi cũng có nhiều việc làm lương cao cho nhà nước và ngành giáo dục.

Giới đầu tư địa ốc ngắm nghía thị trường này sẽ rất thích tình hình thị trường nhà thuê rất căng ở thành phố này. Tiền thuê nhà đã tăng 20% trong 5 năm qua trong khi tỷ lệ nhà trống (để cho thuê) ở đây thấp hơn 1%. Như vậy nghĩa là giới đầu tư không cần phải vất vả tìm người thuê nhà.

Cuối cùng, người có nhà có thể an tâm khi biết rằng giá trị của nhà họ tiếp tục tăng, tăng 16% trong năm 2016. Quan trọng hơn nữa là, khác với Toronto và Vancouver, nơi tình trạng thiếu nhà đăng bảng bán đang gây áp lực tăng giá, thị trường ở Guelph cân bằng hơn.

Ngoài Guelph, một số thành phố tiếp tục khiến chúng tôi ngạc nhiên. Việc Vancouver vẫn nằm trong Top 10 có vẻ đáng ngạc nhiên. Tất nhiên, thành phố này không được điểm nào về khả năng (đủ tiền để) mua được nhà, nhưng sự vững mạnh của nền kinh tế ở thành phố này, đà phát triển thị trường, và tiềm năng thu nhập dư sức bù đắp cho giá nhà đắt đỏ. Tỷ lệ nhà trống ở thành phố này chỉ là 0,7%, và đó là một yếu tố khiến tiền thuê nhà tăng 23% trong 5 năm qua.

Nguồn: MoneySense 11/4/2017.

Bản tiếng Việt & Video © 2017 CanadaInfo.net.

Đón đọc/xem các phần tiếp theo về những thị trường:

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.