Nhà nước góp 10%? Những điều cần biết chương trình khuyến khích người mua nhà lần đầu ở Canada

Bài đặc sắc, Địa ốc, Liên bang, Tài chính cá nhân

Có lẽ biện pháp được bàn tán nhiều nhất trong ngân sách liên bang 2019 mới được chính phủ Đảng Tự do đệ trình Hạ viện tuần rồi là chương trình Khuyến khích Người mua nhà Lần đầu (First-Time Home Buyer Incentive).

Theo chương trình này, chính phủ sẽ giúp một số người mua nhà lần đầu bằng cách ứng trước, gọi là khoản khuyến khích (incentive), tới 10% giá mua nhà để người mua mượn mortgage ít hơn và có mức trả nợ hàng tháng thấp hơn.

Chương trình này sẽ do Công ty Mortgage và Nhà Canada (CMHC) quản lý thực hiện. CMHC là tổ chức thuộc chính phủ liên bang, đảm trách bảo hiểm cho hầu hết các khoản vay mortgage ở Canada của những ngôi nhà mua với khoản trả trước (down payment) ít nhất 20% giá mua. Hình thức khuyến khích mới này chỉ dành cho các khoản vay mortgage được CMHC bảo hiểm.

Có một số điều kiện khác. Người mua phải có đủ tiền mặt để trả trước ít nhất 5% giá nhà. Và họ phải có thu nhập gia đình dưới $120,000/năm. Ngoài ra, số tiền của khoản mortgage được bảo hiểm cộng với khoản ứng trước của CMHC sẽ không được cao hơn 4 lần thu nhập hàng năm của người mua nhà, tức là tối đa $480,000.

Như vậy có nghĩa là căn nhà đắt nhất mà người dân hy vọng có thể mua được theo chương trình này sẽ có giá từ $500000 tới $600000, tùy thuộc vào mức trả trước của họ.
Bắt đầu từ tháng 9 năm nay, CMHC sẽ dành 1.25 tỷ đô-la trong vòng 3 năm cho các khoản ứng trước để hỗ trợ này. Người mua nhà mới xây sẽ được ứng trước 10% giá nhà, trong khi người mua nhà hiện có sẽ được 5%.

Tạm thời đó là những thông tin được biết về chương trình này. Vẫn còn một số chi tiết chưa rõ và nhiều câu hỏi về đề xuất này.
CMHC hiện tính mức bảo hiểm cao hơn cho người có mức trả trước thấp hơn. Lý do là vì nếu người mua cần vay càng nhiều so với giá trị nhà, thì khoản vay càng rủi ro và phí bảo hiểm vỡ nợ mua nhà càng cao.

Nhưng nếu một người mua trả trước ví dụ 5% và được ứng trước thêm 5% từ hình thức khuyến khích của CMHC, thì người đó sẽ phải vay mortgage chỉ bằng 90% giá trị nhà, thay vì 95%.

Giáo sư Davidoff hy vọng rằng CMHC sẽ buộc một người mua như vậy trả phí bảo hiểm cao hơn, như phải trả với khoản vay 95% giá trị nhà. Nhưng, cũng như nhiều vấn đề khác về chính sách mới này, chi tiết đó vẫn còn đợi xem có được áp dụng hay không.

Khương An lược dịch từ Global News, 22/3/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

One thought on “Nhà nước góp 10%? Những điều cần biết chương trình khuyến khích người mua nhà lần đầu ở Canada

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.