Thiếu gia Trung Quốc sốc vì bị Canada đánh thuế gần triệu đô khi mua xe siêu sang

British Columbia, Chuyện lạ đó đây

Con trai của một đại gia Trung Quốc lên mạng Instagram than thở về số thuế và lệ phí ở British Columbia hơn $900,000 phải đóng khi anh ta mua một chiếc xe siêu sang trị giá 5 triệu đô-la.

Ding Chen, con trai của triệu phú Chen Mailin, hôm thứ Năm 11/4/2019 đăng lên tài khoản Instagram của mình hóa đơn mua chiếc siêu xe Bugatti được đặt riêng với dòng chữ tiếng Hoa nghĩa là “Thuế này … Con tim quá mệt mỏi.”

Hóa đơn của đại lý bán xe Weissach Performance ở Vancouver liệt kê các loại phí và thuế cho chiếc xe này. Nhưng Chen có vẻ bực mình về các loại thuế bán hàng (sales tax) của liên bang và tỉnh bang, trong đó thuế liên bang GST là $210,404.25, và thuế tỉnh bang PST tới $697,939.

Mức thuế khủng này – gần bằng một phần tư tổng chi phí của chiếc xe, là do thuế đánh vào xe sang của British Columbia, do chính quyền Đảng NDP áp dụng từ tháng 2/2018.

Xe có giá từ $125,000 tới $149,999 bị đánh thuế 15%, còn xe trị giá hơn $150,000 bị đánh thuế 20%.“Mục đích của thuế xa xỉ là để chuyển gánh nặng thuế khóa khỏi những người không có khả năng đóng thuế và phải lựa chọn giữa việc đóng thuế và nuôi gia đình, và chuyển sang cho những người có khả năng đóng thuế để họ có thể đóng góp lại cho phúc lợi chung của xã hội,” dân biểu NDP Janet Routledge nói với đài CTV News Vancouver.

Tại một thành phố như Vancouver – nơi giá nhà không cao hơn nhiều so với mức thuế mà Chen đóng – anh ta chẳng được mấy ai cảm thông.

Thuế khủng như vậy nhưng chẳng hề gì với Ding Chen, vì anh ta trả tiền mua xe bằng thẻ debit của cha mình, theo hóa đơn.

Chen Mailin, triệu phú 49 tuổi từng là một người chủ trại chăn vịt, nay là chủ tịch của tập đoàn địa ốc và đầu tư do ông sáng lập Nam Kinh Đỉnh Nghiệp (Nanjing Dingye).

Ông cũng từng gây xôn xao hồi năm 2015 khi thực hiện một trong những giao dịch địa ốc dân cư lớn nhất trong lịch sử Canada. Ông mua một dinh thự ở khu sang trọng Point Grey với giá 51.8 triệu đô-la.

Người con trai Ding Chen cũng thường khoe lối sống xa hoa, đăng lên mạng xã hội những hình chụp những chiếc siêu xe khác, quần áo và đồng hồ đắt tiền, và một chiếc máy bay phản lực có sơn tên của mình trên đuôi.

Tài khoản Instagram của Chen đóng hôm thứ Sáu 12/4.

Nguồn: CTV, South China Morning Post, 13/4/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.