Scheer yêu cầu Trudeau rút vốn Canada khỏi NH phát triển đa phương của Trung Quốc do tranh chấp thương mại

Chính trị, Liên bang, Thế giới

Thủ lĩnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer đang kêu gọi thủ tướng Justin Trudeau đáp lại lệnh cấm của Trung Quốc nhập sản phẩm hạt cải dầu (canola) của Canada bằng cách rút hàng trăm triệu đô-la mà Ottawa đã cam kết góp vốn vào ngân hàng phát triển đa phương của Bắc Kinh.

Thủ lĩnh phe đối lập chính thức tại Hạ viện đưa ra yêu cầu này tại cuộc họp báo sáng thứ Hai 29/4/2019.

Thủ lĩnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer chuẩn bị bắt đầu cuộc họp báo ở Ottawa sáng thứ Hai 29/4/2019. (Ảnh: Adrian Wyld / The Canadian Press)

Chính phủ Đảng Tự do đã cam kết góp 256 triệu đô-la trong năm năm cho Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á của Trung Quốc.

Andrew Scheer cũng yêu cầu Justin Trudeau thực hiện nhiều biện pháp tức thời hơn, trong đó có bổ nhiệm một đại sứ mới ở Trung Quốc, khiếu kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về tranh chấp canola với Trung Quốc và tăng hỗ trợ tài chính cho những nông dân bị kẹt giữa hai làn đạn của mâu thuẫn ngoại giao nói chung giữa hai nước.

Viện dẫn những quan ngại không được chứng minh về sâu bọ, Trung Quốc đã không chấp nhận các chuyến hàng nhập hạt cải dầu trong những tháng gần đây và đình chỉ giấy phép của hai công ty xuất khẩu lớn của Canada.“Do không làm gì, chính sách nhân nhượng mà Justin Trudeau áp dụng với chính quyền ở Trung Quốc rõ ràng đã không có tác dụng,” Scheer nói trong cuộc họp báo ở Ottawa.

Quyết định của Trung Quốc chặn các chuyến hàng nhập hạt cải dầu được nhiều người xem là để gây áp lực kinh tế đối với Canada sau khi giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của tập đoàn công nghệ Huawei bị bắt ở Vancouver hồi đầu tháng 12/2018 theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Trong những ngày sau khi bà Mạnh bị bắt, Trung Quốc bắt hai công dân Canada với cáo buộc họ có hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc. Michael Kovrig, một viên chức ngoại giao Canada đang tạm nghỉ, và Michael Spavor, một doanh nhân, vẫn còn bị chính quyền Trung Quốc giam. Chính phủ Trudeau đã gọi những vụ giam giữ này là tùy tiện.

Mấy tuần sau, thủ tướng Trudeau sa thải đại sứ Canada ở Trung Quốc, John McCallum, vì phát biểu bất lợi cho nỗ lực của chính phủ Canada trong việc vận động thả hai người bị bắt. Trước khi đi sứ Trung Quốc, McCallum là một nhân vật kỳ cựu trong Đảng Tự do và từng giữ chức bộ trưởng di trú.

Andrew Scheer cố gắng mô tả tranh chấp canola là một ví dụ nữa về những thất bại của Đảng Tự do về chính sách đối ngoại.

“Chẳng có phản ứng gì, chẳng có hậu quả gì cho chính phủ Trung Quốc cho việc họ giam giữ các công dân của chúng ta và chặn hàng xuất khẩu của chúng ta.”

“Tôi tin rằng khi một quốc gia đấu tranh vì chính mình và thể hiện rằng sẽ có hậu quả cho việc ngược đãi các công dân của chúng ta và chặn hàng xuất khẩu của chúng ta, đó sẽ là khi Trung Quốc nhận thấy rằng họ không nên có những hành động đó.”

Chính phủ Đảng Tự do đã lập một nhóm công tác để giải quyết vấn đề canola và đề xuất cử một phái đoàn chuyên gia tới Trung Quốc để xem xét các khiếu nại và nói chính phủ đã và đang nghiên cứu các phương án để hỗ trợ tài chính cho nông dân.

Nguồn: The Canadian Press, National Post, 29/4/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

One thought on “Scheer yêu cầu Trudeau rút vốn Canada khỏi NH phát triển đa phương của Trung Quốc do tranh chấp thương mại

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.