Philippines triệu hồi đại sứ và các tổng lãnh sự vì Canada chưa nhận lại rác

Liên bang, Thế giới

Philippines triệu hồi đại sứ và các tổng lãnh sự để gây thêm áp lực với Canada trong vụ cả trăm container rác từ Canada xuất sang Manila cách đây hơn 6 năm.

Ngoại trưởng Teodoro Locsin của Philippines nói rằng Canada đã trễ hạn ngày 15/5 để nhận lại số rác này.

Ông viết trên Twitter rằng Philippines sẽ giảm bớt sự hiện diện ngoại giao ở Canada cho tới khi số rác này – hơn 100 container rác gồm tã người lớn đã dùng, báo, chai nhựa và bao nylon, nhưng giả dạng là nhựa để tái chế – được đưa khỏi nước ông.

Ngoại trường Locsin cũng cho biết chính việc Canada không tới dự một cuộc họp với giới chức hải quan Philippines đã khiến Manila có hành động leo thang này.

Hôm 16/5, phát biểu với báo giới bên lề các hội nghị khác không liên quan ở Paris, thủ tướng Justin Trudeau của Canada không đưa ra lời xin lỗi về việc không đáp ứng thời hạn, nhưng nói ông hy vọng sẽ giải quyết vấn đề này trong tương lai gần. Ông không trả lời khi được hỏi tại sao vấn đề này đã kéo dài hơn 5 năm.Biểu tình tại Đại sứ quán Canada ở Makati, phía nam Manila. (Ảnh: EPA)

Hồi đầu tháng 5, Bộ tài chính Philippines nói với báo giới rằng hôm 24/4 Canada đã có văn bản ngỏ ý dàn xếp và trang trải toàn bộ chi phí vận chuyển tất cả những container rác còn lại.

Phát ngôn viên của Bộ trưởng môi trường Catherine McKenna nói Ottawa đang hợp đồng với một công ty để đưa số rác đó về lại Canada.

“Chúng tôi thất vọng trước quyết định của Philippines triệu hồi đại sứ và các tổng lãnh sự, sau khi chúng tôi đã nhiều lần bày tỏ quyết tâm của chúng tôi về việc giải quyết vấn đề này và chúng tôi tiếp tục đề xuất các giải pháp,” thư ký báo chí Sabrina Kim nói trong một tuyên bố.

Một quan chức chính phủ Canada phát biểu với điều kiện giấu tên vì không được phép thảo luận công khai về vấn đề này cho biết Ottawa cũng đã có những biện pháp để bảo vệ người Canada tránh bị ảnh hưởng của số rác được trả về, trong đó có khả năng các mầm bệnh và virus có thể đã hình thành bên trong các container.

Nguồn tin này nói rằng Ottawa đang cân nhắc các phương án pháp lý để xử lý những sai trái của công ty xuất khẩu có liên quan, nhưng công ty đó không còn hoạt động nữa.

Phát ngôn viên Kim nói căn nguyên của vấn đề này là việc công ty Canada xuất khẩu số rác đó đã không làm tròn các bổn phận của mình. Bà cũng cho biết Philippines đã cân nhắc các phương án pháp lý để xử lý những sai trái của công ty nhập khẩu trong vụ này.

Hồi tháng trước, tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines nói ông sẽ “tuyên chiến” với Canada nếu Canada không nhận lại số rác, và ông đã định ra ngày hạn chót.

Quan hệ Philippines-Canada đã xấu đi trong hai năm qua bất chấp những mối liên hệ di trú giữa hai nước. Số người Canada gốc Philippines đã tăng nhanh trong thập niên qua và tính tới năm 2016 có hơn 850000 người ở Canada.

Nguồn: The Canadian Press, The Globe and Mail, 16/5/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.