Người Canada dùng cocaine nhiều thứ nhì thế giới: khảo sát ma túy toàn cầu

Giải trí, Y tế & sức khỏe

Những người Canada dùng cocaine “hoàn toàn” tin tưởng người bán ma túy cho mình hơn ở hầu hết các nước khác, theo một cuộc khảo sát toàn cầu quy mô lớn về sử dụng ma túy.

Khảo sát Ma túy Toàn cầu 2019, do tiến sĩ Adam Winstock và nhóm nghiên cứu của ông ở London thực hiện, đã khảo sát hơn 130000 người tại 36 nước.

Nhóm nghiên cứu đã hỏi 1960 người Canada về số ngày họ cùng cocaine trong 12 tháng qua.

Canada có số ngày trung vị cao thứ nhì (10 ngày) — tức là gần một ngày mỗi tháng và gần gấp đôi số ngày toàn cầu (6) mỗi năm. Những người Canada trả lời khảo sát cho biết dùng nửa gam cocaine, bằng với mức trung bình thế giới.

“Không đáng ngạc nhiên,” Susan Bondy, phó giáo sư tại Đại học Toronto. “Chúng ta xếp hạng cao về mức độ dùng ma túy và rượu trong nhiều nghiên cứu như vậy.”

Scotland đứng đầu về sử dụng cocaine với 12 ngày mỗi năm; Brazil, Ý, Bồ Đào Nha, Đan Mạch, và Anh đồng hạng nhì với Canada.Nhưng 6 trong người Canada được khảo sát có dùng cocaine muốn dùng ít hơn, so với 61% người Ý, nhóm dân số mâu thuẫn nhất trong cuộc khảo sát về mức độ dùng ma túy.

Dù cocaine là ma túy đắt nhất trên thế giới, giá cocaine ở Canada so với ở các nước khác có thể khiến khó bỏ. Giá cocaine ở Canada chỉ có $85 mỗi gam, so với giá trung bình thế giới $120.

Theo báo cáo nghiên cứu này, gần 70% người Canada cho biết họ “hoàn toàn” tin rằng người bán ma túy của họ sẽ không hung hăng hay bạo lực.

Nhưng cuộc nghiên cứu này cũng cho thấy thêm các số liệu đáng lo ngại về mức độ sử dụng các chất gây kích thích thần kinh mới (NPS) — những loại ma túy sao chép phi pháp như thuốc lắc và cần sa tổng hợp.

Báo cáo này viết rằng những ma túy có hiệu ứng thức thần (psychedelic) đang gia tăng trong khi các loại ma túy opioid mới và mạnh như acetyl fentanyl và carfentanyl đã khiến rất nhiều người thiệt mạng ở Canada và đây là những loại cần để ý trong tương lai.

Theo báo cáo này, 12% người Canada đã dùng NPS, tỷ lệ cao thứ nhì và gần gấp ba lần mức trung bình toàn cầu (4.3%). Nam giới từ 25 tuổi trở xuống dễ có khả năng sử dụng các ma túy này nhất, chủ yếu là dạng bột, tinh thể và viên nhằm tạo ảo giác.

Trong những hạn chế của cuộc nghiên cứu này là mẫu rất đồng nhất, với người da trắng chiếm 86.9% những người trả lời khảo sát. Nhóm Khảo sát Ma túy Toàn cầu có dự định mở rộng nghiên cứu sang Châu Á và Trung Đông. Những người trả lời khảo sát cũng không nhất thiết là một mẫu đại diện quốc gia.

Nguồn: National Post, 16/5/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.