Di dân có tỷ lệ sở hữu nhà detached thấp hơn người sinh ra ở Canada

Di trú & định cư, Địa ốc

Tỷ lệ sở hữu nhà độc lập của di dân thấp hơn hẳn so với người sinh ra ở Canada, theo một nghiên cứu do cơ quan Thống kê Canada công bố hôm 11/6/2019. Nhưng với những di dân có nhà detached ở Vancouver, giá trị nhà của họ cao hơn.

Nghiên cứu này tìm hiểu mức độ hội nhập của di dân vào các phân khúc khác nhau của thị trường địa ốc ở Toronto và Vancouver.

Theo đó, di dân sở hữu 43% trong tổng số nhà ở dân cư ở Toronto và 37% ở Vancouver.

Nghiên cứu này chỉ xét tới địa ốc thuộc sở hữu của những người sống tại Canada, do đó loại trừ địa ốc thuộc sở hữu của người ngoại quốc. Nghiên cứu này dùng số liệu giá trị nhà được thẩm định trong năm 2016 ở Toronto và trong năm 2017 ở Vancouver.

Trong số những nhà thuộc sở hữu của di dân ở Vancouver, 39% là nhà độc lập (single-detached), so với tỷ lệ 48% của cư dân sinh ra ở Canada.Tuy nhiên ở Vancouver, những căn nhà detached thuộc sở hữu của di dân có giá trị thẩm định trung bình là 1.8 triệu đô-la — cao hơn $255,100 giá trị trung bình của những nhà detached thuộc sở hữu của cư dân sinh ra ở Canada.

Ở Toronto, khoảng một nửa trong số những nhà thuộc sở hữu của di dân là nhà detached, so với 60% trong số những nhà thuộc sở hữu của cư dân sinh ra ở Canada.

Nghiên cứu này chỉ phát hiện mức chênh lệch nhỏ về giá trị thẩm định của nhà thuộc sở hữu của hai nhóm này ở Toronto. Nhà detached của cư dân sinh ra ở Canada có giá trị cao hơn khoảng $20,000 so nhà của di dân.

Di dân diện đầu tư

Giá trị nhà chênh lệch nhiều hơn khi có xét tới các chương trình đưa di dân có nhà tới Canada.
Trong nghiên cứu gần đây, những di dân gần đây là những người nhập cư Canada trong thời gian từ 2009 tới 2016. Những người trong nhóm này sở hữu 5% trong tổng số nhà detached ở vùng Vancouver, với giá trị thẩm định trung bình 2.3 triệu đô-la. Mức này cao hơn $823,900 so với nhà detached của cư dân sinh ra ở Canada.

Phân tích kỹ hơn cho thấy những di dân tới Canada gần đây theo diện đầu tư sở hữu nhà tại Vancouver có giá trị cao hơn những di dân định cư theo các diện khác.

Giá trị trung bình của một nhà detached của di dân theo Chương trình Di dân Đầu tư Liên bang ở Vancouver là 3.1 triệu đô-la. Con số này là 2.4 triệu đô-la đối với di dân theo Chương trình Tỉnh bang Đề cử của British Columbia, so với 1.6 triệu đô-la đối với di dân theo chương trình người lao động có kỹ năng (skilled worker).

Những di dân diện đầu tư định cư ở Toronto gần đây cũng có nhà detached có giá trị cao hơn nhà của di dân định cư theo các diện khác. Tuy nhiên, mức chênh lệch về giá trị nhà thẩm định giữa các di dân đầu tư tới Toronto gần đây và những cư dân Toronto sinh ra ở Canada không lớn lắm.

Nguồn: CBC, 11/6/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.