Liên bang sẽ đánh thuế carbon ở Alberta từ ngày 1/1/2020

Alberta, Thuế

Trong phiên chất vấn tại Hạ viện hôm 13/6/2019, bộ trưởng môi trường Catherine McKenna nói bà viết thư thông báo cho Alberta về quyết định đánh thuế carbon liên bang ở tỉnh bang này bắt đầu từ ngày 1/1/2020.

Alberta thông qua luật bãi bỏ thuế carbon tỉnh bang hồi tuần trước để thực hiện lời hứa của thủ hiến Jason Kenney của chính quyền Đảng Bảo thủ Thống nhất trong chiến dịch tranh cử hồi tháng 4.

Bộ trưởng môi trường Catherine McKenna trong phiên chất vấn tại Hạ viện hôm 13/6/2019. (Ảnh: Fred Chartrand/Canadian Press)

Bộ trưởng McKenna nói 90% tiền thuế thu được sẽ được hoàn lại cho người đóng thuế Alberta. Một gia đình bốn người có thể được hoàn thuế trung bình $888 vào năm tới. Số 10% còn lại sẽ được dùng cho mục đích tăng hiệu quả sử dụng năng lượng của các tòa nhà.

Mức thuế hiện nay là $20/tấn và sẽ tăng dần lên tới $50/tấn trước năm 2022.

Thủ hiến Kenney nói ông không tin bộ trưởng McKenna.

“Tôi không thể nào tin nổi bất cứ lời hứa nào về thuế carbon,” ông nói ở Fredericton, nơi ông gặp thủ hiến New Brunswick.
“Chính bộ môi trường của bộ trưởng McKenna đã nói rằng thuế nên lên tới $300/tấn để đạt các chỉ tiêu khí hậu [theo hiệp định] Paris. Nếu ta thực sự tin vào thuế carbon như một công cụ chính sách khí hậu, thì ta cần thuế carbon tối thiểu $200 tới $300 để có thể có hiệu ứng có ý nghĩa về tiêu thụ.”

Dù đã bãi bỏ thuế carbon đối với người tiêu dùng, Alberta vẫn giữ thuế này cho các công ty công nghiệp gây ô nhiễm nhiều.

Alberta gia nhập cùng với bốn tỉnh bang khác — New Brunswick, Ontario, Manitoba và Saskatchewan — từ chối định giá carbon, khiến liên bang phải đánh thuế carbon của liên bang.

Bộ trưởng McKenna không giải thích tại sao thuế carbon liên bang phải đợi tới ngày 1/1/2019 mới có hiệu lực ở Alberta.

Thủ hiến Kenney trước đây từng nói rằng nếu liên bang đánh thuế carbon, ông sẽ noi gương Saskatchewan và Ontario đi kiện về tính hợp hiến của thuế này.

Nguồn: The Canadian Press, Global News, 13/6/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.