Đảng Bảo thủ tiếp tục dẫn đầu thăm dò dư luận trước bầu cử liên bang

Chính trị, Liên bang

Khi chỉ còn bốn tháng trước ngày bầu cử liên bang, Đảng Tự do (Liberal) một lần nữa đứng sau Đảng Bảo thủ (Conservative) về tỷ lệ ủng hộ của những cử tri đã dứt khoát biết bầu cho ai.

Và đảng cầm quyền không còn đủ thời gian để san bằng cách biệt, theo một cuộc thăm dò dư luận mới do hãng Ipsos thực hiện độc quyền cho đài Global News.

Theo đó, tỷ lệ ủng hộ thủ tướng Justin Trudeau hiện ở mức thấp nhất kể từ khi ông đắc cử năm 2015. Chỉ có 32% người trả lời nói rằng chính phủ Trudeau đã làm tốt và xứng đáng tái đắc cử, so với 68% nghĩ rằng đã tới lúc để một đảng khác lên cầm quyền.

Đảng Bảo thủ dẫn điểm về mức ủng hộ của công chúng ở tất cả các tỉnh bang trừ Quebec, và mức dẫn điểm của Đảng Tự do ở Ontario và British Columbia nay đã tan biến.

Cuộc thăm dò dư luận này cho thấy rằng nếu bầu cử được tổ chức ngày mai, thủ lãnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer sẽ nhận được 37% số phiếu phổ thông đã quyết định dứt khoát.Trong khi đó, thủ tướng Trudeau sẽ được 31%, còn Đảng Tân Dân chủ (NDP) sẽ được 18%.

Khoảng 10% người Canada nói họ có thể bầu cho “một đảng khác nào đó” trong khi chỉ có 5% trên toàn quốc nói họ sẽ bầu cho Đảng Người Quebec (Bloc Québécois), so với 22% ở Quebec cho biết sẽ bầu cho đảng này.

Cuộc thăm dò dư luận này không gợi ý cụ thể với những người nói họ sẽ bầu cho “một đảng khác nào đó” là liệu họ có sẽ bầu cho Đảng Xanh hay không.

“Chúng tôi đã phát hiện rằng xưa nay việc gợi ý Đảng Xanh là một phương án trả lời trong các cuộc thăm dò dư luận trên mạng thường phóng đại mức ủng hộ của họ,” Sean Simpson, phó giám đốc Ipsos Public Affairs, nói.

“Sở dĩ như vậy là do Đảng Xanh thường được chọn bởi những người trả lời thăm dò không thích bất kỳ phương án trả lời nào khác và muốn có một câu trả lời có tính phản kháng và/hoặc không thực sự đi bỏ phiếu vào ngày bầu cử. Chúng tôi nhận thấy rằng tình hình có vẻ khác trong kỳ tranh cử này và chúng tôi tiếp tục thẩm định phương pháp của mình để bảo đảm có được các ước tính phiếu phổ thông chính xác nhất.”

Tuy nhiên, các kết quả này có thể báo hiệu khó khăn cho Đảng Tự do khi không còn nhiều thời gian trước kỳ bầu cử liên bang vào tháng 10 sắp tới.
Darrell Bricker, tổng giám đốc Ipsos Public Affairs, nói, “Họ đã hết thời gian để làm được điều gì mới và vị trí hiện tại của họ trong cuộc thăm dò dư luận mới của chúng tôi là thua Đảng Bảo thủ khá xa, mà điều này đang trở thành xu hướng. Điều này đã nhất quán kể từ khi vụ bê bối SNC-Lavalin xảy ra.”

Ở Ontario, Đảng Bảo thủ đạt tỷ lệ ủng hộ 38%, trong khi Đảng Tự do được 32% và NDP 22%. Kết quả này bất chấp những thăm dò dư luận tỉnh bang gần đây cho thấy các chính sách của thủ hiến Doug Ford đang có tác động xấu tới mức ủng hộ Đảng Bảo thủ liên bang tại Ontario.

Đảng Tự do cũng thua điểm tại các tỉnh bang vùng Đại Tây Dương, vùng mà họ thắng lớn trong kỳ bầu cử năm 2015.

Đảng Bảo thủ được sự ủng hộ của 44% cử tri đã quyết định dứt khoát tại vùng Đại Tây Dương, trong khi Đảng Tự do chỉ được 28%.

Ở Quebec, Đảng Tự do sẽ cần phải tận dụng sự sa sút của Đảng NDP để bù đắp cho những lá phiếu mất ở các vùng khác, Đảng Tự do dẫn đầu với sự ủng hộ của 37% cử tri đã quyết định dứt khoát. Đảng Bảo thủ được 24%, và Đảng Người Quebec được 22%.

Đảng NDP, từng đạt 30% phiếu bầu phổ thông tại Quebec năm 2011, nay dưới sự lãnh đạo của Jagmeet Singh chỉ được 10% ủng hộ trong cuộc thăm dò dư luận nàyỞ British Columbia, Đảng Bảo thủ cũng dẫn đầu với 33%, Đảng Tự do được 28% và tỷ lệ ủng hộ cho “một đảng khác” ngoài NDP hoặc Đảng Người Quebec là 22%, cao nhất trong tất cả các tỉnh bang.

Và ở Alberta, Saskatchewan và Manitoba, Đảng Bảo thủ vẫn dẫn đầu khá xa, với sự ủng hộ của 55% cử tri đã quyết định dứt khoát ở Alberta, 40% ở Saskatchewan và Manitoba. Tỷ lệ ủng hộ Đảng Tự do ở những vùng này lần lượt là 24% và 31%.

Bricker nói rằng dường như có nhiều lo ngại là chính phủ không giữ các lời hứa tranh cử then chốt và không xử lý các vụ bê bối gần đây một cách đúng đắn.

Nhưng ông nhận định rằng lý do lo ngại lớn nhất dường như là kinh tế, bất chấp số liệu tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm nhìn chung mạnh.

Ông nói rằng người dân đang cân nhắc những vấn đề như chi phí sinh hoạt đắt đỏ và so sánh với các thế hệ trước, họ không cảm thấy có đời sống khấm khá hơn.

Nguồn: Global News, 14/6/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

One thought on “Đảng Bảo thủ tiếp tục dẫn đầu thăm dò dư luận trước bầu cử liên bang

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.