Canada, Mỹ đồng ý tăng địa điểm làm thủ tục hải quan trước cho người và hàng hóa

Du lịch, Kinh tế

Một hiệp định mới giữa Canada và Mỹ sẽ sớm cho phép khách thông hành và hàng hóa làm thủ tục hải quan nhập cảnh trước khi lên đường, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc di chuyển của người và lưu thông hàng hóa qua biên giới.

Trong mấy chục năm qua hành khách hàng không Canada đã được phép làm thủ tục nhập cảnh trước khi lên máy bay sang Mỹ tại các phi trường Canada, giúp họ tránh phải xếp hàng đợi khi hạ cánh tại Mỹ.

Hai nước đã đồng ý mở thêm địa điểm thủ tục nhập cảnh Mỹ trước khi khởi hành tại các phi trường Billy Bishop ở Toronto và Jean Lesage ở Quebec City.

Hiệp định mới mở rộng thêm việc làm thủ tục nhập cảnh trước cho người qua biên giới bằng đường bộ, xe lửa và tàu thủy. Các giai đoạn hoạch định ban đầu đang được tiến hành cho việc làm thủ tục nhập cảnh trước cho hành khách xe lửa đi từ Montreal tới New York và trên tuyến xe lửa Rocky Mountaineer ở British Columbia, đi sang tiểu bang Washington, Mỹ.

Việc làm thủ tục nhập cảnh trước sẽ được mở rộng tới nhiều phi trường khác, và lần đầu tiên sẽ cho phép làm thủ tục trước cho hàng hóa qua biên giới.Thủ tướng Justin Trudeau và tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm 20/6 thông báo rằng họ dự định áp dụng hiệp định làm thủ tục nhập cảnh trước này vào mùa hè năm nay trong khuôn khổ một thỏa thuận đã được chuẩn bị trong nhiều năm.

Hôm 20/6, thủ tướng Trudeau nói với báo giới rằng những chậm trễ tại biên giới có thể dễ dàng làm xáo trộn hoạt động của các chủ doanh nghiệp Canada và Mỹ, nên hiệp định này sẽ xóa bỏ một số rào cản để tăng cường thương mại đồng thời bảo đảm an toàn cho người dân.

Thủ tướng Trudeau không nói rõ khi nào các biện pháp mới sẽ được áp dụng.

Hiệp định này được công bố lần đầu vào năm 2015 nhưng cần phải có một số thay đổi luật pháp ở cả hai nước trước khi được ban hành. Canada thông qua luật của mình vào năm 2017.

Tuy hành khách hàng không từ Mỹ đã có thể làm thủ tục hải quan Mỹ trước khi tới Canada, khách bay từ Canada tới Mỹ chưa được vậy. Canada lẽ ra đã có thể áp dụng mô hình tương tự như Mỹ đã dùng, nhưng đã không làm như vậy.

Scott Bardsley, phát ngôn viên của bộ trưởng an toàn công cộng Ralph Goodale, cho biết quyết định các địa điểm được làm thủ tục nhập cảnh trước sẽ được chọn dựa trên đánh giá lợi ích và chi phí, và theo nhu cầu thị trường.

Về thời điểm áp dụng làm thủ tục trước cho hàng hóa, Bardsley sẽ Canada xúc tiến dần dần, bằng các chương trình thí điểm. Một chương trình như vậy đã bắt đầu tại cửa khẩu biên giới giữa Lacolle, Quebec, và Rouses Point, New York.

Nguồn: The Canadian Press, CTV, 21/6/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.