Chưa tới 900 người xin tị nạn ‘bất thường’ bị trục xuất khỏi Canada từ đợt tăng mạnh năm 2017

Di trú & định cư, Liên bang

Nha Biên phòng Canada (CBSA) đã trục xuất chưa tới 900 người xin tị nạn “bất thường” nộp hồ sơ xin được bảo vệ tị nạn ở Canada thông qua một lỗ hổng trong luật tị nạn, theo các số liệu liên bang mới.

Từ đầu năm 2017, hơn 45,000 người di cư đã tới Canada theo cách bất thường là đi qua một con đường rừng giữa tiểu bang New York và Quebec, tránh các cửa khẩu biên giới chính thức nơi họ sẽ không được nhập cảnh và được bảo phải nộp hồ sơ ở Mỹ.

Tới nay chỉ có 866 người trong số đó đã bị trục xuất khỏi Canada sau khi đơn tị nạn của họ bị bác, theo số liệu mới được đệ trình gần đây tại Hạ viện. 

Số lượng này còn thấp vì các lệnh trục xuất chỉ có thể được thực thi sau khi một người nộp đơn xin tị nạn đã dùng hết tất cả phương án pháp lý để cố gắng ở lại Canada, theo Marie-Emmanuelle Cadieux, phát ngôn viên của bộ trưởng an ninh biên giới Bill Blair.

Canada bắt đầu đương đầu với dòng người xin tị nạn bất thường đổ tới vào năm 2017, sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng ông sẽ chấm dứt chương trình cấp quy chế bảo vệ tạm thời cho người di cư từ nhiều nước, và cho biết ông sẽ tìm cách trả họ về lại quê hương của họ mà trước đó được xem là quá nguy hiểm.Một gia đình từ Haiti đang tới lều trại ở Saint-Bernard- de-Lacolle, Quebec, của RCMP để xin tị nạn ở Canada hồi tháng 8/2017. (Ảnh: Charles Krupa/AP)

Bằng cách tránh các cửa khẩu biên giới chính thức khi vào Canada, những người di cư này lợi dụng một lỗ hổng trong Hiệp định Nước Thứ ba An toàn giữa Canada và Mỹ cho phép những người đã có mặt trên lãnh thổ Canada được nộp đơn xin tị nạn. Theo hiệp định này, nếu họ tới Canada qua cửa chính thức, họ sẽ bị trả về Mỹ, một nước được Canada xem là an toàn cho họ.

Đảng Tự do của thủ tướng Trudeau đã gọi những người này là người di cư “bất thường”, thay vì “bất hợp pháp” như cách Đảng Bảo thủ thường gọi.

Đơn xin tị nạn của họ được Hội đồng Di trú và Tị nạn (IRB) xử lý. IRB bị tồn đọng khá nhiều hồ sơ mới trong hai năm qua. Đây cũng là một nguyên nhân khiến mất nhiều thời gian để cơ quan biên phòng trục xuất những người không có lý do hợp lệ để xin tị nạn.

Số liệu đăng trên mạng cho thấy IRB chỉ xử lý 33% hồ sơ tị nạn nhận được từ những người di cư bất thường kể từ năm 2017. Trong số này, 6885 người có hồ sơ xin tị nạn được chấp thuận và 5650 người đã bị bác đơn. Có 1322 hồ sơ bị từ bỏ hoặc rút lại. Hàng chục ngàn hồ sơ vẫn đợi được xử lý.

Trong khi đó chỉ có 30% trong 4700 trường hợp kháng cáo các quyết định này đã được giải quyết hoàn tất.

Do dù kháng cáo bất thành, những người xin tị nạn này cũng có thể có quyền được đánh giá rủi ro trước khi trục xuất để xác định liệu việc trục xuất họ về lại quê hương của họ có khiến họ bị nguy hiểm hay không.

Mất giấy tờ thông hành và các vấn đề sức khỏe cũng có thể làm chậm trễ việc trục xuất.

Nguồn: The Canadian Press, Global News, 28/6/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.