NHTƯ Canada giữ nguyên lãi suất ở mức 1.75%

Kinh tế, Liên bang

Hôm thứ Tư 10/7/2019, Ngân hàng Trung ương Canada quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1.75% trong bối cảnh nền kinh tế nội địa tăng trưởng tốt nhưng kinh tế thế giới có phần chậm lại do các xung đột thương mại.

Đây là lần thứ sáu liên tiếp lãi suất cơ bản được giữ nguyên, và quyết định hôm 10/7/2019 đúng như dự báo của nhiều người.

Thống đốc Stephen Poloz và hội đồng quản lý dường như không có vẻ vội vã thay đổi lãi suất, dù họ lưu ý rằng giới hoạch định chính sách ở Mỹ và Châu Âu đã ngỏ ý là họ có thể giảm lãi suất trước tình hình kinh tế toàn cầu giảm sút.

Ngân hàng Trung ương Canada nói sẽ tiếp tục theo dõi số liệu trước các lần quyết định trong tương lai, đặc biết chú trọng tới các diễn biến trong ngành năng lượng và ảnh hưởng của các xung đột thương mại toàn cầu.

Hệ lụy của môi trường thương mại quốc tế bất định cũng được phản ánh trong các dự báo kinh tế được cập nhật của ngân hàng trung ương; các dự báo này cũng được công bố trong báo cáo chính sách tiền tệ hàng quý của ngân hàng trung ương hôm 10/7.
Ngân hàng trung ương hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2019 từ 3.2% xuống còn 3% do các tranh chấp thương mại, nhất là thương chiến Mỹ-Trung.

Trong báo cáo của mình, ngân hàng trung ương nhận định rằng các xung đột thương mại ngày càng leo thang, những căng thẳng địa chính trị và tình hình bất định do những yếu tố đang góp phần khiến kinh tế thế giới chậm lại.

Các mâu thuẫn lớn hơn liên quan tới thương mại và, trong một số trường hợp, các hành động trực tiếp đang có tác động tới Canada.

Các hành động thương mại gần đây của Trung Quốc đối với các sản phẩm thịt và hạt dầu cải (canola) nhập từ Canada dự kiến sẽ làm giảm xuất khẩu 0.2%, theo ngân hàng trung ương. Những thay đổi này, trong đó có các biện pháp kiểm định nghiêm ngặt hơn của chính quyền Trung Quốc đối với hàng hóa Canada, diễn ra trong bối cảnh mâu thuẫn ngoại giao giữa hai nước.

Ngân hàng trung ương dự báo kinh tế Canada tăng trưởng 1.3% trong năm nay, tăng nhẹ từ mức dự báo 1.2% hồi tháng 4, và tăng trưởng 1.9% trong năm 2020, giảm từ mức dự báo 2.1% trước đây.

Nguồn: The Canadian Press, CTV, 10/7/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.