Huawei bị chất vấn về an ninh khi giới thiệu dự án internet tốc độ cao cho các vùng hẻo lánh ở Canada

Chính trị, Kinh tế

Huawei Canada bị chất vấn về các mối quan ngại an ninh quốc gia và quan hệ của công ty với nhà nước Trung Quốc khi công ty này loan báo hôm thứ Hai 22/7/2019 về việc mang internet tốc độ cao tới một số cộng đồng miền bắc và nông thôn ở Canada.

Giữa lúc quan hệ giữa Trung Quốc và Canada vẫn còn căng thẳng về vụ giám đốc tài chính của Huawei bị bắt ở Vancouver hồi tháng 12/2018, tập đoàn viễn thông Trung Quốc thông báo là đã được chính phủ liên bang Canada chấp thuận cho hợp tác với hai công ty, Ice Wireless và Iristel, để cung cấp dịch vụ viễn thông vô tuyến nhanh hơn cho 70 cộng đồng hẻo lánh trước năm 2025.

Kế hoạch này bao gồm kết nối 20 cộng đồng ở Bắc Cực và 50 cộng đồng ở đông bắc Quebec với mạng lưới 4G LTE. Ngoài ra còn có những kế hoạch đưa dịch vụ này với các vùng của Newfoundland and Labrador.

Nhưng thông báo này bị lấn át bởi những câu hỏi về các yêu sách của công ty với chính phủ liên bang và các quan ngại rằng công ty sẽ chuyển thông tin tình báo cho nhà nước Trung Quốc.

Huawei từ lâu đã khẳng định rằng mình không phải là một công ty do nhà nước kiểm soát và phủ nhận việc tham gia vào hoạt động tình báo cho Bắc Kinh. Tuy nhiên, luật Trung Quốc quy định rằng các công ty phải hỗ trợ, hợp tác và cộng tác trong hoạt động tình báo quốc gia.
“Tất cả các nhân viên Huawei ở Canada … phải chấp hành luật pháp Canada. Tôi không biết gì về luật pháp Trung Quốc, vì chúng không áp dụng với tôi vì tôi đang sinh sống ở Canada,” Alykhan Velshi, phó tổng giám đốc phụ trách ngoại vụ của Huawei Canada, nói với báo giới hôm 22/7.

“Tất cả chúng tôi phải tuân thủ luật pháp Canada, luật pháp Canada về những vấn đề như gián điệp và ăn cắp dữ liệu … rất rõ ràng, tức là những hoạt động đó là phi pháp.”

Công ty mẹ của Huawei Canada đã kêu gọi phóng thích bà Mạnh Vãn Chu, người bị bắt ở Vancouver hồi tháng 12 năm ngoái theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Ngay sau đó, Trung Quốc bắt giam hai người Canada, Michael Spavor và Michael Kovrig, với cáo buộc gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Huawei cũng có nhiều quyền lợi liên quan trong đợt đánh giá của chính phủ Canada về các ý nghĩa an ninh của công nghệ mạng di động thế hệ sắp tới 5G; công nghệ này hứa hẹn sẽ nhanh gấp 10 tới 20 lần so với các kết nối di động hiện nay và nhằm để phục vụ các thiết bị y tế, xe tự lái và các công nghệ kết nối khác.

Mỹ, Úc, và New Zealand đều đã cấm công nghệ của Huawei tham gia vào những dự án triển khai 5G.

“Chúng tôi hy vọng rằng bất cứ quyết định nào cũng sẽ được đưa ra dựa trên công nghệ, chứ không phải chính trị,” Velshi nói.

Một phát ngôn viên của bộ trưởng an toàn công cộng Ralph Goodale nói rằng đợt đánh giá 5G sẽ được hoàn tất đúng hạn.

“Bộ an toàn công cộng Canada và các đối tác ở Cơ quan An ninh Thông tin, cũng như Bộ ngoại giao Canada, và Bộ sáng tạo, khoa học, và phát triển kinh tế, đang làm việc với nhau về vấn đề quan trọng này,” phát ngôn viên Scott Bardsley viết trong một email.

“Chúng tôi sẽ ra các quyết định phù hợp đúng hạn. Chúng tôi sẽ bảo đảm rằng các mạng lưới của chúng ta được giữ an toàn cho người Canada.”

Velshi nói rằng dự án nông thôn, bao gồm cung cấp radio và ăng-ten, đã được phê chuẩn trong Chương trình Đánh giá An ninh liên bang, vốn nhằm bảo vệ cơ sở hạ tầng trọng yếu.

“Chính phủ Canada coi trọng vấn đề an ninh của các mạng lưới viễn thông của Canada. Trong bối cảnh của các mạng lưới 3G/4G/LTE hiện tại, có Chương trình Đánh giá An ninh Canada để giảm thiểu các rủi ro an ninh mạng,” phát ngôn viên Bardsley nói.

Nguồn: CBC, 22/7/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.