Tòa lệnh cho Elections Canada cân nhắc dời ngày bầu cử liên bang vì trùng với ngày lễ Do Thái

Chính trị, Liên bang

Giám đốc cơ quan bầu cử Canada sẽ phải cân nhắc có cần dời ngày tổng tuyển cử liên bang vào tháng 10 năm nay vì trùng với một ngày lễ Do Thái, sau khi được một thẩm phán Tòa Liên bang ra lệnh phải ra quyết định sớm.

Ngày bầu cử không được trễ hơn ngày 21/10 theo luật liên bang; và ngày này năm nay trùng với ngày lễ Do Thái tên là Shemini Atzeret. Người theo đạo Do Thái Chính thống không được phép làm việc, bầu cử hoặc vận động tranh cử vào ngày đó.

Cơ quan Elections Canada đã được vận động để dời ngày bầu cử, nhưng đã quyết định không đổi ngày do quá cận ngày bắt đầu chiến dịch tranh cử.

Tại một phiên phân xử của tòa án hồi tuần rồi, những người khiếu nại nói rằng quyết định của giám đốc cơ quan bầu cử Canada Stephane Perrault là quá đáng.

Phán quyết của thẩm phán Ann Marie McDonald hôm 23/7/2019 nói rằng “thiếu bằng chứng” cho thấy Perrault cân đối giữa việc vi phạm quyền hợp hiến của những cử tri bị ảnh hưởng với các mục tiêu của luật bầu cử.

Thẩm phán ra lệnh cho Perrault xem xét lại quyết định của mình và cố gắng đạt được sự cân đối đó trước ngày 1/8.
Theo luật liên bang, giám đốc cơ quan bầu cử chỉ có thể đưa ra đề xuất với nội các. Ông không có quyền hạn đơn phương đổi ngày bầu cử.

“Elections Canada sẽ hành động kịp thời theo chỉ thị do Tòa án đưa ra. Tôi sẽ công bố quyết định cuối cùng của tôi càng sớm càng tốt,” Perrault nói trong một tuyên bố.

“Elections Canada quyết tâm cung cấp các cơ hội có ý nghĩa cho mọi người dân Canada tham gia cuộc bầu cử liên bang.”

Hồi đầu tháng 6, ứng cử viên Bảo thủ Chani Aryeh-Bain, tranh cử tại khu vực bầu cử Eglinton-Lawrence của Toronto, và Ira Walfish, một cử tri ở khu vực York Centre lân cận, đã yêu cầu Tòa Liên bang can thiệp, với lý do Elections Canada đã không cân nhắc nghiêm túc các quan ngại của họ.

Họ cũng cho rằng các ngày đi bầu trước được xếp lịch gây nhiều trở ngại. Ba trong bốn ngày đi bầu trước – được tổ chức vào ngày thứ Sáu, thứ Bảy, Chủ nhật và thứ Hai tuần trước ngày bầu cử –  trùng với những ngày mà người Do Thái có đạo không được phép đi bầu.

Việc trùng ngày “hạn chế đáng kể” khả năng của những người Do Thái có đạo trên toàn quốc về việc đi bầu và “tham gia trọn vẹn vào nền dân chủ của chúng ta”; dân biểu Tự do Michael Levitt đã viết như vậy trong thư gởi cho Perrault hồi giữa tháng 4.

Levitt, dân biểu đại diện York Centre, lúc đó đã yêu cầu Perrault tái cân nhắc ngày đi bầu vì trùng với ngày lễ tôn giáo, điều mà giám đốc cơ quan bầu cử được phép làm theo luật bầu cử.

Elections Canada trước đây đã nói rằng thay vì đề nghị dời ngày bầu cử, cơ quan ngày đã chỉ thị cho trưởng ban bầu cử ở các khu vực có đông người Do Thái tiến hành liên hệ với cử tri và đề xuất kéo dài giờ bỏ phiếu – từ 9 giờ sáng tới 9 giờ tối – tại các điểm đi bầu trước.

Nguồn: The Canadian Press, 680 News, 23/7/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.