Capital One bị hack thông tin cá nhân của 100 triệu người ở Mỹ, 6 triệu người ở Canada

Tài chính cá nhân, Trị an

Capital One Financial Corp. hôm thứ Hai 29/7/2019 nói rằng thông tin cá nhân — gồm tên, địa chỉ, số điện thoại và điểm tín dụng — của khoảng 100 triệu người ở Mỹ, 6 triệu người ở Canada đã bị một hacker lấy được.

Khoảng một triệu số bảo hiểm xã hội của các khách hàng thẻ tín dụng Canada của công ty này cũng bị lấy.

Capital One cho biết công ty biết về vụ hack này vào ngày 19/7.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Paige Thompson, một cựu kỹ sư phần mềm tại một hãng công nghệ ở Seattle, bị bắt hôm 29/7 với cáo buộc hình sự về lừa đảo máy tính và lạm dụng để hack vào dữ liệu được lưu trữ của Capital One Financial Corp.

Khoảng 140,000 số bảo hiểm xã hội và 80,000 số tài khoản ngân hàng có liên kết bị lấy, theo Capital One. Công ty cũng nói rằng số thẻ tín dụng không bị ảnh hưởng.
Vụ hack này dự kiến sẽ gây tốn kém từ 100 triệu USD tới 150 triệu USD trong năm 2019, chủ yếu là các chi phí thông báo cho khách hàng, theo dõi tín dụng và hỗ trợ pháp lý, theo Capital One.

(Ảnh minh họa: Jeff Chiu/The Associated Press)

Theo cáo buộc hình sự, hacker được cho là đã đăng thông tin về vụ hack của mình trên mạng lập trình GitHub. Hacker đã truy cập được dữ liệu này thông qua một tường lửa ứng dụng trang mạng có cấu hình sai, theo văn phòng chưởng lý Mỹ.

Một người sử dụng GitHub đã báo động với Capital One về vụ ăn cắp dữ liệu khả dĩ này, và công ty đã báo với FBI.

Các cáo buộc chưa được chứng minh tại tòa. Bị cáo Thompson, 33 tuổi, trình diện tại tòa lần đầu ở Tòa án Mỹ Khu vực Seattle hôm 29/7 và đã được lệnh tạm giam chờ phiên xét xử vào ngày 1/8.

Các điều tra viên nói rằng Thompson được biết tới qua mật danh “erratic”.

Một đại diện của văn phòng chưởng lý Mỹ nói hiện chưa rõ động cơ của nghi phạm là gì.

“Dựa trên phân tích của chúng tôi tới này, chúng tôi tin rằng khó có khả năng các thông tin này đã được dùng để lừa đảo hoặc được người này phát tán,” Capital One nói trong một tuyên bố. “Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra.”

Nguồn: CBC, 29/7/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

One thought on “Capital One bị hack thông tin cá nhân của 100 triệu người ở Mỹ, 6 triệu người ở Canada

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.