Án tù 20 tháng cho đồng phạm trong vụ lừa đảo di trú lớn nhất Canada

Di trú & định cư, Trị an

Người thứ chín đã bị kết án vì có vai trò trong vụ lừa đảo di trú lớn nhất trong lịch sử Canada, theo thông báo của Nha Biên phòng Canada (CBSA) hôm thứ Sáu 9/8/2019.

Xiao Feng “Heki” He — người từng làm tư vấn viên di trú từ năm 2008 tới năm 2011 — bị kết án 20 tháng tù tại một nhà tù tỉnh bang của B.C. sau khi nhận có tội với nhiều tội danh theo Bộ luật Hình sự, Đạo luật Di trú Liên bang và Đạo luật Thuế Thu nhập của Canada. Bị cáo He cũng bị buộc phải đóng phạt $44,659 vì trốn thuế, theo CBSA.

Hộ chiếu sửa đổi và con dấu Trung Quốc giả bị CBSA tịch thu ở các văn phòng của Xun Wang trong cuộc điều tra. (Ảnh: CBSA)

Trong khi làm việc cho các hãng New Can Consultants và Wellong International Investments, bị cáo He dính líu tới trò lừa đảo hộ chiếu (sổ thông hành) và các tội khai man giấy tờ liên quan tới 151 thân chủ, những người này đã trả cho các hãng này khoảng $1.2 triệu đô phí dịch vụ.

Khi kết án, thẩm phán phán quyết về vụ này nói rằng He nhận hình phạt nặng hơn những người khác đã nhận tội vì “ông ta tham gia nhiều vào âm mưu lừa đảo hộ chiếu và hoạt động của văn phòng New Can ở Trung Quốc,” theo CBSA.
Ngoài bản án cho He hôm 9/8 đã có những bản án khác đã được đưa ra trong vụ này. Trong những bản án đó còn có án tù 7 năm và mức phạt $900,000 cho Xun “Sunny” Wang. Wang đã nhận tội với tám tội danh liên quan tới lừa đảo, trốn thuế và di trú vào năm 2015. Ba phụ nữ nhận tội với các tội danh liên quan vào năm 2017 bị tuyên các bản án riêng biệt 18 tháng tù và tổng tiền phạt $220,000.

Vụ án quy mô lớn: 10 triệu đô-la và hơn 1,600 thân chủ

Tổng cộng hơn 1,600 người được CBSA phát hiện có liên quan tới các dịch vụ gian lận của New Can. Các dịch vụ này, được các thân chủ trả hơn 10 triệu đô-la, bao gồm cung cấp giấy tờ giả và tạo hồ sơ gian lận để xin trở thành thường trú nhân (PR) và nhập tịch Canada.

Theo CBSA, hơn 1000 thân chủ của New Can đã bị tước tư cách di trú của họ ở Canada hoặc đã được chuyển sang cho Hội đồng Di trú và Tị nạn (IRB) để phân xử có được nhập cư hay không.

Trong khi đó, theo tường thuật của tờ Vancouver Sun hồi tháng 2/2019, chính quyền ở B.C. đã đã yêu cầu tòa án cho tịch thu hai ngôi nhà ở Richmond bị cho là được dùng trong các hoạt động phạm tội của Wang. Chính quyền đã đệ đơn lên Tối cao Pháp viện B.C. để xin tịch thu hai ngôi nhà đó theo luật lệ tịch thu dân sự.

Theo bài báo của Vancouver Sun, những ngôi nhà đó có giá trị tổng cộng khoảng 2.2 triệu đô-la và nay do vợ của Wang đứng tên sở hữu.

Nguồn: Global News, 9/8/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.