Tháng 6: số nhà bán ở vùng GTA giảm 37,3% so với năm ngoái

Địa ốc, Ontario

Hôm thứ Năm 6/7, Hội đồng Địa ốc Toronto (TREB) cho biết sau khi Ontario áp dụng các biện pháp nhằm hạ nhiệt thị trường nhà, trong tháng 6 số nhà bán ở vùng GTA giảm 37,3% so với năm ngoái.

Theo TREB, số nhà đổi chủ trong tháng 6 là 7.974 trong khi số nhà mới trên thị trường tăng 15,9%/năm, lên tới 19.614.

Giá trung bình của mọi loại nhà là $793.915, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số liệu này xuất hiện sau khi chính quyền Ontario thực hiện các quy định mới nhằm hạ nhiệt thị trường địa ốc Toronto tăng quá nóng khiến giới hoạch định chính sách ở các cấp chính quyền địa phương, tỉnh bang và liên bang lo ngại.

Các biện pháp của Ontario (được hồi tố trở ngược tới ngày 21/4) bao gồm một loại thuế 15% đánh vào người mua ngoại quốc ở vùng Đại Đô thị Móng ngựa Vàng, mở rộng kiểm soát tiền thuê nhà và luật lệ cho phép  Toronto và các thành phố khác đánh thuế nhà bỏ trống.

Tim Syrianos, chủ tịch TREB, nói, “Chúng ta đang trong giai đoạn có thay đổi liên tục thường thấy sau những thông báo chính sách nhà nước quan trọng nhằm vào thị trường nhà.”

“Một mặt, các kết quả khảo sát người tiêu dùng cho thấy nhiều gia đình rất muốn mua nhà trong tương lai gần, nhưng một số trong những người mua khả dĩ này dường như tạm án binh bất động để đợi xem tác động thực của Kế hoạch Gia cư Công bằng Ontario. Mặt khác, ta thấy những người hiện có nhà đăng bảng bán nhà vì họ cảm thấy giá có thể đã tăng kịch đỉnh. Kết quả là một thị trường có cung nhiều hơn và tốc độ tăng giá hàng năm vừa phải.”

Tình trạng giảm số nhà bán giống như tình hình đã xảy ra ở Vancouver sau khi chính quyền British Columbia đánh thuế 15% đối với người mua ngoại quốc hồi tháng 8 năm ngoái.

Ngày càng có nhiều quan ngại rằng giá nhà tăng quá nóng ở Vancouver và Toronto có thể là một vấn nạn cho nền kinh tế tổng thể, nhất là nếu giá nhà đột ngột giảm do lãi suất cao hơn.

Ngân hàng Trung ương  Canada gần đây đã báo hiệu là sắp tới lúc không còn lãi suất ở mức thấp gần chạm đáy từ năm 2015, khi lãi suất đã được giảm để giảm tác động của giá dầu sụt giảm.

Nguồn: The Canadian Press 6/7/2017.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.