Ottawa xác nhận nhà ngoại giao Canada ở Cuba và gia đình mất thính lực

Chính trị, Thế giới

Hôm thứ Năm 10/8, Bộ Các vấn đề Toàn cầu (tức Bộ Ngoại giao) Canada đã xác nhận có ít nhất một nhà ngoại giao Canada ở Cuba đã được điều trị tại bệnh viện sau khi bị đau đầu và mất thính lực.

Thông tin này được đưa ra một ngày sau khi chính phủ Mỹ nói họ tin rằng một số nhà ngoại giao Mỹ ở Havana là mục tiêu nhắm tới của một thiết bị âm thanh bí mật khiến họ bị mất thính lực trầm trọng.

Các thành viên trong gia đình của nhà ngoại giao Canada cũng bị ảnh hưởng và được điều trị.

Cảnh chụp bên ngoài Đại sứ quán Canada ở Havana. (Ảnh: Franklin Reyes/Associated Press)

Brianne Maxwell, phát ngôn viên của Bộ Các vấn đề Toàn cầu, nói, “Chúng tôi biết về các triệu chứng khác thường ảnh hưởng tới các nhà ngoại giao Canada và Mỹ và gia đình của họ ở Havana. Chính phủ đang tích cực làm việc — trong đó có với chính quyền Mỹ và chính quyền Cuba — để xác định nguyên nhân.”

Bà Maxwell nói thêm, “Hiện tại, chúng tôi không có bất cứ lý do nào để tin rằng du khách Canada và những khách khác có thể bị ảnh hưởng.”Bộ Các vấn đề Toàn cầu không nêu danh tánh của nhà ngoại giao hay nói nhập viện lúc nào.

Một cuộc điều tra hiện đang tập trung xác định công nghệ được dùng cũng như ai đã sử dụng nó.

Hôm thứ Tư 9/8, hãng tin The Associated Press tường thuật rằng một cuộc điều tra kéo dài mấy tháng của Mỹ đã xác định rằng những nhà ngoại giao Mỹ đã bị tấn công bởi một thiết bị hoạt động ngoài tầm của âm thanh nghe được bình thường, và được sử dụng bên ngoài hoặc bên trong nhà của các nhà ngoại giao.

Phát ngôn viên Heather Nauert của Bộ Ngoại giao Mỹ không xác nhận có bao nhiêu nhà ngoại giao Mỹ bị ảnh hưởng hay mức độ trầm trọng của các triệu chứng của họ. Bà chỉ nói rằng họ có “nhiều loại triệu chứng thể chất” khiến một số người phải trở về Mỹ. Bà nói chính phủ Mỹ lần đầu tiên biết về các sự cố này vào cuối năm 2016.

Bà Nauert cho biết Mỹ đã trục xuất hai nhà ngoại giao Cuba để trả đũa vào ngày 23/5. Bà nói tuy Mỹ không có lời giải thích rõ ràng về các sự cố này, “chính quyền Cuba có trách nhiệm và nghĩa vụ theo Công ước Geneva để bảo vệ những nhà ngoại giao của chúng tôi”.

Hôm 9/8 chính phủ Cuba đưa ra thông cáo nói rằng việc trục xuất những nhà ngoại giao của họ là “không có căn cứ”.

“Cuba chưa bao giờ cho phép, và sẽ không cho phép, dùng lãnh thổ Cuba cho bất cứ hành động nào chống lại các viên chức ngoại giao có quốc thư ủy nhiệm hay gia đình của họ, không có ngoại lệ nào cả.”

Thông cáo này nói Cuba đang tiến hành một “cuộc điều tra toàn diện, ưu tiên và khẩn cấp”.

Thông cáo nói, “Cuba được nhìn nhận một cách rộng rãi là điểm đến an toàn cho du khách và các nhà ngoại giao nước ngoài, trong đó có các công dân Mỹ.”

Một quan chức ở Bộ Các vấn đề Toàn cầu Canada, phát biểu với CBC News với điều kiện giấu tên, nói rằng Canada chưa tới điểm phải sẵn sàng trả đũa, vì cuộc điều tra đang diễn ra và còn quá sớm để kết luận rằng chính quyền Cuba đứng sau các sự cố này.

Nguồn: CBC 10/8/2017.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

One thought on “Ottawa xác nhận nhà ngoại giao Canada ở Cuba và gia đình mất thính lực

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.