Patrick Brown từ chức thủ lĩnh do bị cáo buộc hành vi tình dục sai trái; Đảng Bảo thủ Tiến bộ Ontario bầu Vic Fedeli làm thủ lĩnh tạm thời

Chính trị, Ontario

Mấy giờ sau khi giàn giụa nước mắt hứa là sẽ đấu tranh bác bỏ những cáo buộc sai về việc ông từng có hành vi tình dục không đứng đắn với hai thiếu nữ, thủ lĩnh Đảng Bảo thủ Tiến bộ Ontario Patrick Brown đã từ chức.

Trong một phát biểu lúc rạng sáng thứ Năm 25/1, ông Brown nói ông không thể tiếp tục vai trò thủ lĩnh đảng khi chỉ còn 4 tháng trước cuộc bầu cử tỉnh bang sắp tới.

Lúc 1:25 sáng 25/1, ông nói, “Sau khi tham vấn với caucus (nhóm dân biểu cùng đảng), bạn bè và gia đình, tôi đã quyết định từ chức thủ lĩnh Đảng Bảo thủ Tiến bộ Ontario. Tôi vẫn tiếp tục làm dân biểu tỉnh bang (MPP) trong khi tôi nhất định sẽ khôi phục thanh danh khỏi những cáo buộc sai này.”

“Tôi tin rằng chủ tịch đảng và caucus sẽ tiến hành một quy trình nhanh chóng để bầu chọn người kế nhiệm tôi, mà tôi mong mỏi làm việc chung.”

Theo tường thuật của đài CTV News, hai phụ nữ cáo buộc rằng khi Patrick Brown là dân biểu liên bang thuộc Đảng Bảo thủ — và họ trong độ tuổi teen — ông Brown đã có những trò tán tỉnh, dụ dỗ tình dục mà họ không muốn.

Trong một cuộc họp báo kịch tính được tổ chức vội vã 15 phút trước khi CTV News đưa tin vào 10 giờ tối thứ Tư 24/1, ông nhất quyết rằng ông không làm gì sai.

Ông nói, “Những cáo buộc này sai. Tất cả đều sai. Tôi sẽ gắng hết sức biện hộ cho mình bằng bất cứ cách nào tôi có. Tóm lại, tôi bác bỏ những cáo buộc này một cách mạnh mẽ nhất.”

“Tôi không thể suy đoán động cơ của những người cáo buộc tôi, tôi chỉ có thể nói rằng điều họ nói là hoàn toàn không đúng sự thật.”

“Tôi biết rằng tòa dư luận biến chuyển rất nhanh. Tôi đã chỉ thị cho các luật sư của tôi bảo đảm rằng những cáo buộc này được phân xử tại nơi chúng nên được phán xét: tại một tòa án pháp lý.”

Trong phát biểu thông báo quyết định từ chức, ông Brown cũng nói, “Đánh bại Kathleen Wynne trong năm 2018 là điều quan trọng hơn bất cứ cá nhân nào.”

Chọn thủ lĩnh mới

Trong một phát biểu khác, hai phó thủ lĩnh Sylvia Jones và Steve Clark nói các thành viên caucus đồng ý là ông Brown phải từ chức.

“Chúng tôi đồng thuận tuyệt đối rằng ông Brown không thể tiếp tục làm thủ lĩnh. Ông Brown có quyền biện hộ trước pháp luật và được phân xử pháp lý đúng quy trình, nhưng do những cáo buộc này ông không thể dẫn dắt chúng tôi bước vào một cuộc bầu cử. Caucus của chúng tôi sẽ ngay lập tức tham vấn các viên chức và đảng viên của đảng về cách tốt nhất để tiếp tục.”

Ông Brown, 39 tuổi, là thủ lĩnh của Đảng Bảo thủ Tiến bộ Ontario từ tháng 5/2015. Ông đặt mục tiêu mở rộng sức hút của đảng tới các cộng đồng văn hóa, và đã chiêu mộ được nhiều ứng cử viên nữ và ứng cử viên thuộc sắc dân thiểu số hơn trước nay trong lịch sử của đảng.

Trong nhiệm kỳ của ông, Đảng Bảo thủ Tiến bộ Ontario đã vận động được hàng triệu đô-la và kết nạp 200,000 đảng viên.

Với kết quả các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông có thể truất phế thủ hiến Kathleen Wynne và Đảng Tự do trong chưa đầy 5 tháng nữa, ông Brown cũng là bộ mặt của đảng. Chân dung được in trên trang bìa của cương lĩnh tranh cử của đảng, có tên “Cam đoan với Nhân dân” (People’s Guarantee).

Đảng Bảo thủ Tiến bộ Ontario buộc phải cấp bách tìm thủ lĩnh mới khi chỉ còn 4 tháng trước cuộc bầu cử Ontario vào ngày 7/6. Những nhân vật được xem là có thể thay ông Brown gồm có Caroline Mulroney, con gái của cựu thủ tướng Brian Mulroney; Rod Phillips, cựu chủ tịch tổ chức phi vụ lợi CivicAction; cựu ngoại trưởng John Baird; các dân biểu tỉnh bang Vic Fedeli và Lisa MacLeod.

Sáng thứ Sáu 26/1, caucus của đảng đã bầu chọn dân biểu liên bang Vic Fedeli, một cựu thị trưởng được lòng dân ở North Bay, làm thủ lĩnh tạm thời.

Tại Nghị viện tỉnh bang ở Queen’s Park, Toronto, ông Fedeli nói với báo giới rằng ông vinh dự khi nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các đồng nghiệp và bạn bè trong caucus của Đảng Bảo thủ Tiến bộ Ontario. “Chúng tôi cần tập trung ngay vào Kathleen Wynne và Đảng Tự do. Không có thời gian để phí phạm.”

Fedeli, dân biểu 61 tuổi đại diện khu vực bầu cử Nipissing ở đông bắc Ontario và là người chuyên trách phản biện tài chính cho đảng trong 5 năm qua, được nhiều người xem là ứng cử viên hàng đầu trước cuộc họp caucus bất thường vào sáng 26/1.

Đảng Bảo thủ Tiến bộ Ontario sẽ tiếp tục quảng bá cương lĩnh “Cam đoan với Nhân dân” (People’s Guarantee) mà ông Brown và nhóm vận động tranh cử đã đưa ra hồi tháng 11/2017.

Ông Fedeli nhắc lại rằng rằng cương lĩnh chính sách đó được xây dựng sau nhiều năm tham vấn với các đảng viên trên toàn Ontario.

Ban chấp hành của đảng họp vào chiều 26/1 và quyết định là sẽ tổ chức bầu chọn thủ lĩnh trước cuộc bầu cử tỉnh bang vào tháng 6. thủ lĩnh tạm thời Vic Fedeli được quyền ra tranh cử thủ lĩnh. Đảng hy vọng là cuộc bầu chọn thủ lĩnh sẽ kết thúc trước cuối tháng 3.

Nguồn: CBC & Toronto Star 25-26/1/2018.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

3 comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.