Một số loại tiền giấy Canada sẽ không còn giá trị sử dụng

Kinh tế, Liên bang

Theo một thông báo nằm ẩn trong 367 trang của ngân sách liên bang được công bố hôm 27/2, một số loại tiền giấy sẽ không còn được chấp nhận là tiền pháp định.

Tuy Ngân hàng Trung ương Canada đã chấm dứt in tiền giấy mệnh giá $1,000 vào năm 2000, vẫn còn khoảng 700,000 tờ tiền giấy này đang lưu hành trên cả nước.

(Ảnh: Ngân hàng Trung ương Canada)

Trong kế hoạch chống tiền giả, rửa tiền và trốn thuế, chính phủ liên bang sẽ không còn chấp nhận các loại tiền giấy này để dùng thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ. Ngân sách liên bang 2018 không nói khi nào các loại tiền giấy này sẽ không còn là tiền pháp định.

Tiền giấy mệnh giá $1,000 từ lâu được giới tội phạm có tổ chức ưa chuộng vì nó giúp dễ vận chuyển tiền. Nhưng đó không phải là loại tiền giấy duy nhất sẽ bị chấm dứt sử dụng. Các loại tiền giấy mệnh giá $500, $25, $2 và $1 — tất cả các loại này hiện không còn được Ngân hàng Trung ương Canada in và hiếm thấy — cũng sẽ không còn sử dụng được nữa.

Một tờ tiền giấy $25 phát hành năm 1935. (Ảnh: Ngân hàng Trung ương Canada)

Trên trang mạng của mình, Ngân hàng Trung ương Canada giải thích, “Tóm lại, việc xóa bỏ tư cách tiền pháp định có nghĩa là một số loại tiền giấy cũ sẽ không còn tư cách chính thức được chấp thuận để trả nợ. Về cơ bản, như vậy có nghĩa là bạn sẽ không còn có thể dùng tiền giấy $25 phát hành năm 1935 để mua sắm tại một cửa hàng.”

“Có quyền hạn xóa bỏ tư cách tiền pháp định của các loại tiền giấy có nghĩa là chúng tôi có thể làm tốt hơn việc giúp cho các loại tiền giấy đang lưu hành có giá trị. Các loại tiền giấy mới hơn có các tính năng an ninh tốt hơn, khiến chúng khó bị giả, và nói chung có tình trạng tốt hơn.”

Tuy ngân sách không nói chính xác khi nào các loại tiền giấy đó bị xóa bỏ tư cách tiền pháp định — sẽ có các tu chính về luật — ngân sách trấn an những người dân Canada còn nắm giữ các loại tiền giấy đó rằng Ngân hàng Trung ương Canada sẽ tiếp tục tôn trọng chúng và đổi chúng ngang giá.

Một tờ tiền giấy $2 phát hành năm 1986. (Ảnh: Ngân hàng Trung ương Canada)

Người Canada vẫn có thể đem các loại tiền giấy đó bỏ vào ngân hàng hay hội tín dụng địa phương của họ, và các định chế tài chính đó sẽ gởi về ngân hàng trung ương để hủy bỏ.

Đây không phải là lần đầu tiên một công cụ tiền tệ được ngân sách chuẩn bị loại bỏ dần. Năm 2012, trong khi công bố một số biện pháp chính sách thắt lưng buộc bụng để giúp ngân sách liên bang trở lại cân bằng, bộ trưởng tài chính lúc đó Jim Flaherty thông báo rằng đồng 1 xu sẽ bị ngưng sử dụng và các giao dịch tiền mặt sẽ được làm tròn.

Tiền giấy mệnh giá $1,000 đã được loại bỏ dần dần vào năm 2000 theo đề nghị của cảnh sát liên bang RCMP vì họ muốn ngăn chặn việc sử dụng loại tiền này trong hoạt động rửa tiền.

Lúc đó, chính phủ nói rằng người dân có thể giữ những tờ tiền giấy này chừng nào họ còn muốn, nhưng sẽ không in thêm. Hiện nay, có động cơ mới để chia tay với loại tiền giá trị cao này: người Canada có thể ôm đống tiền vô dụng nếu họ chần chừ đem đổi tại một ngân hàng.

Ngân hàng Trung ương Canada lâu nay đã gặp khó khăn trong việc hủy bỏ loại tiền giấy này. Có 1 triệu tờ $1,000 vẫn còn lưu hành vào năm 2006; số lượng này chỉ giảm 300,000 trong 12 năm kể từ đó, theo thông tin mới nhất của ngân hàng trung ương.

Được phát hành lần đầu tiên vào năm 1935, tiền giấy $1,000 có chân dung Nữ hoàng ở mặt trước và một cặp chim sẻ đỏ ở mặt sau.

Ước tính có khoảng 104 triệu tờ $2 vẫn đang lưu hành — chúng đã được loại bỏ dần dần vào năm 1996 và được thay thế bằng đồng $2 (toonie) — nhưng Ngân hàng Trung ương Canada cho rằng phần lớn loại tiền giấy $2 được người Canada giữ lại vì lý do tình cảm. Khoảng 151 triệu tờ $1 vẫn đang lưu hành.

Nguồn: CBC 28/2/2018.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.