Canada lên án vụ đầu độc ‘hèn hạ’ cựu điệp viên Nga ở Anh, nói có thể do Nga

Thế giới

Thủ tướng Justin Trudeau lên án việc sử dụng chất độc thần kinh trong một vụ tấn công hôm 4/3 tại Vương quốc Anh. Hôm thứ Tư 14/3, ông nói với báo giới ông tin rằng Nga có thể đã liên can trong biến cố khiến cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia của ông phải nhập viện.

Thủ tướng Trudeau cho biết ông đã nói chuyện với thủ tướng Vương quốc Anh Theresa May vào cuối ngày 14/3, và khẳng định là Canada ủng hộ Vương quốc Anh. Vương quốc Anh đang trục xuất các nhà ngoại giao Nga để trả đũa vụ tấn công này.

Phát biểu trước báo giới tại Evraz, Saskatchewan, sau khi thăm một nhà máy thép, thủ tướng Trudean nói,

“Vụ tấn công này là hèn hạ và không thể chấp nhận được chuyện vũ khí hóa học được dùng chống lại các công dân của Vương quốc Anh.”

“Việc Nga có thể dính líu trong vụ này là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được và cần bị lên án một cách kịch liệt nhất. Đó là điều tôi đã nói với Theresa May và điều tôi sẵn sàng lặp lại ở đây hôm nay.”

Một thông cáo báo chí từ Đại sứ quán Nga ở Ottawa phản đối những bình luận của ngoại trưởng Freeland.

Thông cáo này viết, “Chúng tôi rất tiếc về sự ủng hộ vội vã của ngoại trưởng Canada đối với những cáo buộc vô căn cứ và không thể chấp nhận được từ phía Vương quốc Anh về vụ Skripal. Trò đổ lỗi của Anh dựa trên từ ‘có thể’, chứ không phải điều tra đáng tin cậy, dữ kiện chắc chắn và các quy trình quốc tế phù hợp, là điều vô cùng đáng trách và hết sức phản tác dụng.”

Hôm thứ Tư 14/3, thủ tướng Theresa May tuyên bố rằng Vương quốc Anh sẽ trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, cho họ một tuần để rời khỏi Anh.

Đây được cho là vụ trục xuất lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Vương quốc Anh cũng đang cân nhắc phong tỏa một số tài sản. Ngoài ra, sẽ không có bộ trưởng hay thành viên hoàng gia nào của Vương quốc Anh tham dự World Cup ở Nga trong mùa hè năm nay.

Văn phòng của ngoại trưởng Freeland nói Canada hiện không đang cân nhắc các biện pháp chế tài tương tự.

Trong một bài phát biểu tại Nghị viện Vương quốc Anh hôm 14/3, thủ tướng May nói rằng nhà nước Nga phạm tội mưu sát.

Mặc dù chưa có xác định dứt khoát ai đứng đằng sau các vụ đầu độc này, thủ tướng May nói, “Không có kết luận nào khác hơn là nhà nước Nga có tội trong vụ mưu sát ông Skripal và con gái của ông, và về việc đe dọa tính mạng các công dân Vương quốc Anh khác ở Salisbury.”

Bà đã hành động sau khi Moscow phớt lờ hạn chót vào nửa đêm thứ Ba 13/3 để giải thích bằng cách nào một chất độc thần kinh do Liên Sô chế tạo được dùng để tấn công Skripal.

Hôm 13/3, ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói Nga sẽ chỉ hợp tác với Vương quốc Anh nếu Nga nhận được các mẫu chất độc được các điều tra viên thu thập. Đại sứ quán Nga ở Vương quốc Anh cũng cảnh báo rằng bất cứ biện pháp chế tài nào cũng sẽ “gặp một phản ứng”.

Nguồn: CBC 14/3/2018.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

3 comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.