Cảnh sát công bố lộ trình của chiếc xe van trong vụ tấn công ở Toronto

Ontario, Trị an

Trong cuộc họp báo thứ Sáu 27/4/2018, để công bố danh tánh 10 người chết trong vụ tấn công bằng xe van ở Toronto hôm 23/4, cảnh sát cũng cung cấp thêm thông tin chi tiết về lộ trình mà chiếc xe đã chạy và húc ủi nhiều người trên một trong những con đường nhộn nhịp nhất của thành phố.

Lộ trình này được xác lập dựa trên phân tích các video an ninh và lời thuật của nhân chứng. Cảnh sát đã phỏng vấn gần 200 nhân chứng và sàng lọc hàng chục bức ảnh và bằng chứng video do công chúng gửi tới.

Cảnh sát nói rằng Alex Minassian bị cho là đã thuê một chiếc xe van từ hãng Ryder trước khi lái ngay tới khu vực Yonge Street và Finch Avenue khoảng 1:30 chiều, giờ miền Đông, và cố tình tông vào người đi bộ.

Theo thanh tra Bryan Bott của ban chuyên án sát nhân của cảnh sát Toronto, đoạn video an ninh cho thấy chiếc xe van chạy trên vỉa hè trong “phần lớn” thời gian. Ông cũng nói rằng 25 trong số 26 nạn nhân bị tông ở đó.

Theo cảnh sát, cảnh tượng kinh hoàng trên Yonge Street đã diễn ra như sau:

  • Tại giao lộ đông đúc Yonge Street và Finch Avenue, người lái xe đã leo lề và chạy nhanh trên vỉa hè ở phía tây của con đường này.
  • Chiếc xe van lạng xuống khỏi vỉa hè rồi băng qua con lươn phân cách và lao vào các làn đường đi về hướng bắc, cách khoảng 850 m về phía nam, ở Churchill Avenue. Nó tiếp tục về phía nam trên Yonge Street.
  • Khoảng 750 m sau đó, người lái xe lạng ngược trở lại các làn đường hướng nam trước khi quẹo và đi về hướng tây vào một con hẻm, trước khi tới Elmhurst Avenue, cho đến khi xe chạy tới Beecroft Road.
  • Chiếc xe chạy trên Beecroft Road cho tới khi nó quẹo về hướng đông trên Sheppard Avenue và từ đó trở lại vỉa hè Yonge Street.
  • Ở hai đoạn phố sau, người lái xe quay về hướng tây trên Poyntz Avenue, nơi chiếc xe dừng lại và một nghi phạm đã bị cảnh sát bắt.

Nguồn: CBC, CTV 27/4/2018.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Video an ninh cho thấy chiếc xe van chạy nhanh trên vỉa hè đường Yonge St. trong vụ tấn công hôm 23/4.
Video có cảnh gây khó chịu không phù hợp với mọi người xem. Người xem nên tự đánh giá có nên xem hay không. (Nguồn: Global News 26/4/2018)

Video từ camera hành trình (dash cam) cho thấy chiếc xe van (trong vụ tấn công hôm 23/4) vượt đèn đỏ ở ngã tư Sheppard & Beecroft, suýt tông mấy người đi bộ đang băng qua đường. Video có cảnh gây khó chịu không phù hợp với mọi người xem. Người xem nên tự đánh giá có nên xem hay không. (Nguồn: Maclean’s 26/4/2018)

 

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.