Làm sao phòng ngừa những vụ tấn công bằng xe?

Liên bang, Trị an

Vụ tấn công bằng xe van khiến 10 người thiệt mạng ở Toronto hôm 23/4 đã đặt ra những câu hỏi về việc liệu có thể làm gì để phòng ngừa các sự cố tương tự.

Theo giới chuyên gia, một số công nghệ xe mới và các biện pháp quy hoạch đô thị có thể giúp giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng không thể ngăn chặn hoàn toàn việc sử dụng xe cộ làm vũ khí.

Jez Littlewood, một giáo sư trợ lý chuyên ngành các vấn đề quốc tế tại Đại học Carleton, Ottawa, nói rằng công nghệ phanh khẩn cấp tự động có thể giúp giảm đụng xe do tài xế bị phân tâm hoặc say xỉn gây ra, nhưng lưu ý rằng công nghệ đó chưa đủ tiên tiến để ngăn chặn một người cố ý làm hại người khác.

Ông nói, “Công nghệ như hiện có không thể ngăn cản một tài xế nhất quyết làm ngược lại hệ thống.”

Theo giáo sư Littlewood, Liên hiệp châu Âu đã bắt buộc phải có công nghệ [ngăn cản] như vậy trong một số loại xe nhất định, và việc tăng cường sử dụng nó có thể hữu ích.

Ông nói, “Nếu công nghệ này được áp dụng cho tất cả các xe thì, dần dà nó sẽ giảm nguy cơ có số thương vong cao hơn.”

“Nhưng chúng ta phải chấp nhận rằng triển vọng này là trong trung hạn bởi vì cho dù nó được áp dụng cho tất cả các loại xe mới, vẫn sẽ còn rất nhiều xe cũ trong nhiều năm.”

Ross McKenzie, giám đốc điều hành của Trung tâm Nghiên cứu Xe thuộc Đại học Waterloo, cũng lưu ý rằng công nghệ hiện tại có những giới hạn, ví dụ chưa vận hành tốt trong tất cả các điều kiện thời tiết như băng hoặc tuyết, như vè xe phủ đầy tuyết và các bộ cảm biến sẽ không hoạt động.

Ông nói thêm rằng các vấn đề khác như sự chấp nhận của người tiêu dùng và thời gian cần có để các cơ quản quản lý nhà nước bắt buộc áp dụng công nghệ như vậy.

Tuy không có một giải pháp duy nhất nào ngăn chặn các cuộc tấn công bằng xe trong tương lai, giáo sư Littlewood cho rằng các thành phố cũng có vai trò trong việc bảo đảm an toàn cho người đi bộ.

Ông nói, “Vấn đề không phải là nhìn nhận theo góc nhìn an ninh hoặc chống khủng bố, mà là theo góc nhìn an toàn công cộng.”

“Có thể là cọc chắn, rào cản hoặc chướng ngại vật làm giảm nguy cơ xe leo vỉa hè do vô tình và do lái xe say rượu hoặc ma túy.”

Sau khi xảy ra vụ xe van leo lề đường cán chết 10 người và làm 15 người bị thương hôm 23/4, thành phố Toronto đã lắp đặt các rào cản bê tông tạm thời xung quanh Union Station để phòng ngừa.

Nguồn: CTV 27/4/2018.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.